Trồng rau sạch theo cách người Israel làm.

| July 15, 2016 | 0 Comments

Trồng rau sạch giữa sa mạc, chuyện cổ tích thời hiện đại.

nông nghiep tren sa mac

nền nông nghiệp trên sa mạc

Với nền nông nghiệp hiện đại, trên thế giới thời kì thay đổi về tư duy công nghiệp và sản xuất công nghiệp đã qua được vài chục năm. Người Việt Nam đang đi trên vết xe đổ của các nước phát triển. Hiện nay công nghệ xanh, đã và đang chiếm phần lớn thị trường nông nghiệp. Người việt cần phải thay đổi để phù hợp với xu hướng thay đổi này.

Đại nhảy vọt nền nông nghiệp trồng rau sạch.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến với mọi người thành tựu của nền nông nghiệp israel nói chung, đặc biệt là lĩnh vực trồng rau sạch với các bước phát triển nhảy vọt.

Năm 1948 israel giành được độc lập, với diện tích đất đai được đánh giá là trên 95% diện tích là khô hạn .Nhận định nông nghiệp là lĩnh vực sống còn của đất nước, với phương châm làm nông nghiệp 95% là khoa học + 5% lao động. Israel đã đạt được những thành tự lớn. Năm 1950 lương thực  1 người nông dân israel đủ cung cấp cho 13 người. Hiện tại năng suất đã tăng lên 1 người nông dân đủ cho 90 người. Trên một hecta đất nông nghiệp hiện nay có thể cho thu hoạch 3 triệu bông hoa hồng hoặc 500 tấn cà chua. Năng xuất thần kì chưa có một quốc gia nào đạt được.

ca-chua-dot-bien

cà chua đột biến gen

Vậy người israel đã trồng rau sạch như thế nào.

Năm 1948 đất đai của họ vô cùng khô cằn,nhiều năm sau đó, nền nông nghiệp vẫn không có gì thay đổi. Sang những năm 1950 – 1960. Người israel đã nhận ra được sự quan trọng của nền nông nghiệp. Các khu tái định cư được xây dựng.Một trung tâm nghiên cứu tập trung những bộ óc trí tuệ để phục vụ cho nền nông nghiệp của đất nước.

Nếu như người Nhật đi thuê đất trồng rau sạch, bỏ ra 5 năm để cải tạo đất, thì người israel không bỏ phí một giây phút nào. Với khu vực tây á, nguồn nước là tài nguyên quý giá nhất, có vàng cũng chưa chắc mua được.Vì vậy việc đầu tiên khi làm nông nghiệp ở israel là nước và tiết kiệm nước

tuoi-nho-giot-thong-minh

tưới nhỏ giọt cho rau sạch

Các quy trình nông nghiệp, công nghệ tưới kĩ thuật cao được áp dụng, kĩ thuật tưới nhỏ giọt ra đời giúp tiết kiệm được 65 – 80% lượng nước tưới so với thông thường.

Một quy trình tưới giúp cây hấp thụ được nước từ sương và hơi nước bốc lên cũng được hoàn thiện và nhanh chóng được áp dụng.

tal-ya11

Các loại rau sạch, cây trồng đột biến được lai tạo nhằm tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt khô hạn .

Những vùng tập trung , đại trang trại theo đúng nghĩa đen được thành lập. mọi người ở đây có nhiệm vụ cung cấp và bảo đảm nguồn lương thực cho cả đất nước. Với 7% dân số làm nông nghiệp có thể cung cấp toàn bộ lượng lương thực cần thiết cho cả một đất nước..

1407257809-moshav-israel-3-6-

nongnghiep israel 3

Đó là những con số sống, những kì tích với điều kiện khó khăn, nguồn nước, khí hậu, tất cả đều chống lại con người, và họ đã thành công.

Lựa chọn trồng rau sạch theo mô hình nhỏ để phù hợp với người Việt Nam.

Nhưng ở Việt Nam thì sao. Hơn 70% dân số làm nông nghiệp, nắng nóng khô hạn ở các tỉnh miền trung, tây nguyên , xâm nhập mặn ở các tỉnh DBSCL.  Chúng ta được gọi là một nước nông nghiệp,nhưng chúng ta đang còn phát triển theo phương thức tự phát, chúng ta sống dựa vào ông trời. Với tình hình biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề khác. Liệu nền nông nghiệp nước ta sẽ đi về đâu.

FishFarmGreens

Quay lại vấn đề chính, nếu như mỗi người trong chúng ta đều có ý thức bảo vệ môi trường, đều có một phần lo lắng cho tương lai và tự chuẩn bị cho mình một phương án dự phòng thì tương lai chúng ta sẽ không phải lo lắng gì.

Nếu như người israel không thể trồng rau theo kiểu tự phát, vì điều kiện không cho phép. Thì Việt Nam hãy phát triển theo kiểu tự phát, mỗi người, mỗi gia đình hãy chuẩn bị cho mình một vườn rau nhỏ nếu thời tiết thay đổi, nếu thị trường biến động, bạn sẽ luôn có những bữa ăn ngon , mà không cần lo lắng. Tại sao lại không.

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Mô hình trồng rau sạch, Vườn rau sạch