Trồng rau sạch tại nhà – Bí đỏ siêu năng suất

| July 16, 2016 | 0 Comments

Đau đầu lựa chọn giống rau sạch.

Trồng cây gì , nuôi con gì phù hợp với mùa vụ, năng suất và chất lượng . Đó luôn là bài toán khó của người trồng rau. Hôm nay chúng ta nói về cây bí đỏ, bí ngô .Là một loại rau được đánh giá cao về năng suất và giá trị dinh dưỡng. Được công nhận là loại quả to nhất thế giới với kỉ lục 1054 kg. với kỉ lục này thì chắc còn lâu lâu mới có quả nào có thể phá vỡ.

Quả bí đỏ  nặng 800kg

Quả bí đỏ nặng 800kg

Hiện nay ở nước ta bí đỏ có rất nhiều giống, ước tính có trên 200 loại khác nhau. với rất nhiều hình dạng và kích thước.Dài, tròn, hồ lô …… Là một loại rau sạch tự trồng được tại nhà với nhiều món ăn được chế biến từ hoa, lá, ngon non, quả bí đỏ non, quả bí đỏ chín. Với thời gian sinh trưởng ngắn nhưng thời gian từ quả non đến khi quả chín là khá dài. Và từng giống bí đỏ sẽ cho lợi ích nhiều nhất ở từng giai đoạn khác nhau.

39a7832f60b3832cd560b5a0bf179576

Vậy bạn phải xác định được việc mục đích bạn trồng rau sẽ sử dụng như thế nào. Với mô hình nhỏ, diện tích hẹp bạn không thể trông một vườn bí đỏ và đợi tới ngày quả chín. Điều đó có thể là thú vị nhưng nó quá lãng phí. Tôt nhất hãy lựa chọn loại rau có thể thu hoạch được nhiều ở các giai đoạn khác nhau, vừa có quả già chín, vẫn có ngon non để thu hoạch. Nhưng với các khu vườn tự trồng rau sạch tại thành phố thì tôi khuyên chân thành, mọi người nên trồng bí đỏ để ăn lá, ngọn và hoa đối với bí đỏ thuần của ta. Hoặc trồng bí đỏ ăn quả khi đang còn non với các giống mới lai tạo.

Những lợi ích không ngờ tới của bí đỏ.

trong bi do 1

  • Tốt cho xương và mắt
  • Tăng cân và giảm cân
  • Tốt cho tim mạch
  • Tốt cho não bộ
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Đẹp da
  • ngăn ngừa ung thư.

dinh-duong-bi-do

Các bước cơ bản trồng bí đỏ cho vườn rau sạch tại nhà.

ky-thuat-trong-cay-bi-ngo-03

đặc điểm :

– Lá:mọc cánh, cuống dài Lá bí đỏ là lá đơn,  phiến lá rộng có xẻ thùy cạn, màu xanh hay lốm đốm trắng.

– Thân: Thân có khả năng ra rễ,Thân bò có tua cuốn.  Tua cuốn phân nhánh mọc ở đốt thân.

– Hoa: Hoa đơn phái cùng cây, to, cánh màu vàng, thụ phấn nhờ côn trùng. Trong điều kiện khí hậu không thuận hợp cây sinh ra hoa lưỡng tính hay hoa đực bất thụ.

– Thời điểm gieo trồng: thích hợp gieo trồng vào vụ đông từ tháng 11 – 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 – 4 dương lịch; vụ hè thu mùa mưa gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 8 – 9 dương lịch.

Kỹ thuật gieo trồng bí đỏ

cac-loai-rau-de-trong-mua-he-6

– Hạt giống bí đỏ : Bạn có thể lựa chọn mua hạt giống tại các cửa hàng hoặc sử dụng hạt bí đỏ  của quả chín sau khi ăn.

– Đất trồng:Nếu bạn sử dụng đất trồng rau sạch tại các đô thị . Bạn nên sử dụng các khay chậu trồng rau loại to. mỗi chậu trồng từ 2 -4 cây.Nếu bạn mua đất tribat trồng rau thì không cần sử lý gì nhiều trước khi trồng.

– Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống, sau đó cho hạt giống và đất ẩm , vài ngày sau cây mọc, sẽ xuất hiện 2 lá giả. Khi cây có từ 3 -4 lá thật thì đem đi trồng hoặc chuyển cây đến vị trí thích hợp.

Kỹ thuật chăm sóc bí đỏ sau khi gieo trồng

bí đỏ hạt đậu đà nẵng (Copy)

– Tưới nước: Là một loại rau sạch chịu được điều kiện thời tiết khô hạn cũng như độ ẩm cao vì vậy việc tưới nước cho bí đỏ cũng khá quan trọng

– Bón phân: Là loại cây năng xuất, hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều bộ phận để chế biến, vì vậy khi bón phân mọi người nên chú ý sử dụng phân vi sinh hoặc các loại phân bón sinh học để phù hợp cho việc thu hoạch và sử dụng bí đỏ.

– Vì bí đó là loại cây thân leo, nên ta cần định hình cho chúng bằng cách cắt tỉa cành và làm giàn leo. tùy theo mục đích sử dụng, nếu bạn lựa chọn sử dụng phần ngọn và lá non việc cắt ngọn là cần thiết. sau khi cắt ngọn, những ngọn cây non sẽ mọc ngọn non nhanh hơn và nhiều hơn. Nếu như bạn ăn quả, thì nên hạn chế việc cắt ngọn, vì sau khi cắt ngọn cần thời gian để phục hồi, dinh dưỡng vào quả sẽ không đều.

– Thụ phấn: Việc thụ phấn của cây trồng từ trước đến nay luôn được ít người chú ý đến, với những loại cây thụ phấn nhờ côn trùng như bí đỏ chúng ta có thể hỗ trợ thụ phấn bằng cách ngắt hoa đực sau đó dùng nhị hoa đực cho phấn tiếp xúc với nhụy hoa cái. Mỗi cây bạn nên tùy diện tích và kích thước mà lựa chọn số quả phù hợp với cây. Bạn cũng có thể để nhiều sau đó tỉa bớt những quả bé và ăn chúng lúc còn non.

rau-bi-ngo-xanh

– Phòng trừ sâu bệnh: Là loại ít bị sâu bệnh trong các loại cây trồng, Những bệnh thường gặp ở bí đỏ là do sâu xanh và sâu róm đen.Bạn có thể bắt thủ công bằng tay để đảm bảo cây trồng luôn được sạch.

– Thu hoạch:Có nhiều cách thu hoạch với bí đỏ, thu hoạch ngọn non, hoa đực, quả non, quả chín già.

Bên trên là toàn bộ những điều cần biết khi  trồng bí đỏ.Tuy chưa phải là một bài viết mang tính khoa học hoàn chỉnh nhưng cũng đảm bảo phần lớn kiến thức để mọi người có thể biết về việc trồng rau sạch – bí đỏ tại nhà.

 

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch