Rau sạch “tại nghĩa trang” đang diết người dân hà nội

| April 6, 2016 | 0 Comments

Người dân hà nội ngày ngày phải tiếp xúc và sử dụng hàng ngàn tấn rau bẩn.Bẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm do người dân sử dụng quá nhiều chất kích thích,hay lạm dụng quá nhiều thuốc sâu,thuốc bảo quản….Hệ lụy đó là do người dân hám lợi mà đánh mất đi lương tri của con người.Vì chút lợi nhuận mà đánh đổi cả sức khỏe của người dân đất nước dân tộc mình.Quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh trong khi nhiều vấn đề chưa giải quyết được.Do đó nhiều người nông dân tại Hà Nội cũng tận dụng các nghĩa trang để trồng rau.Nơi mà hàng ngày sản sinh ra hàng tấn “rau sạch” cho thành phố.

người hà nội đang ăn rau tại nghĩa trang

Rất nhiều người đã tận dụng diện tích trong nghĩa trang để trồng rau sạch.Mà trồng rau ở nghĩa trang chắc chắn có vấn đề vì trong quá trình bốc mộ một số vi khuẩn độc hại bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh, ông Phạm Quang Hà, Viện phó Viện Môi trường Nông Nghiệp cho biết.

Đây là một số hình ảnh “rau sạch” mà chúng tôi chụp được trong khuôn viên các phần mộ ở xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội)

Khuôn viên phần mộ mới chôn tại Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) đã và đang trở thành nơi sản xuất rau xanh sạch cho thành phố

Do diện tích trồng trọt không nhiều,trồng rau ở trong các khuôn viên mộ và trên phần mộ sẽ tiết kiệm được phân bón,rau rất tươi tốt do được” ăn thịt người chết tại đây”.Nhiều người dân Vĩnh Quỳnh chỉ “trồng rau để bán chứ không ăn”

Trước đây có rất nhiều bài báo viết về thực trạng rau sạch tại Hà Nội đã gây nhiều lo lắng cho người dân. nhiều người không biết ăn phải loại rau như vậy có an toàn hay không?Do đó rất nhiều người dân đã tự trồng rau sạch tại nhà để an toàn cho gia đình và sức khỏe

Ông Phạm Quang Hà, Viện phó Viện Môi trường Nông Nghiệp khẳng định: “Rau trồng ở nghĩa địa có thể khiến người sử dụng mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Dù các rau không hấp thụ các chất hữu cơ từ xác người nhưng trong quá trình bốc mộ, rất nhiều chất hữu cơ độc hại sẽ được đưa lên mặt đất. Các vi khuẩn này bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh. Cho nên, người dân trước khi ăn phải rửa sạch, nấu chín, không nên ăn sống vì có rất nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Có 3 loại ô nhiễm chính đến rau trồng đó là :

-Thứ 1 là ôi nhiễm kim loại nặng

-Thứ 2 là nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

-Thứ 3: nhiễm các loại vi trùng độc hại.

Những vùng trũng tại Hà Nội đa số là những nơi được hứng chịu những nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp đô thị thải ra nếu dùng nguồn nước này tưới cây sẽ gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Hà cho biết thêm.

Ông Hà cho hay, việc phun thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích vào rau trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến chính người trồng, sau ảnh hưởng đến người dân ăn phải.

Theo GS TS Nguyễn Lân Dũng: “Rau hấp thụ có chọn lọc, không phải chất nào cây cũng tự đưa vào trong. Tuy nhiên, mỡ người chết nếu bám vào rau sẽ có một số vi khuẩn độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân”.

Đó là về mặt lương tâm,lương tri của con người.Còn về mặt tâm linh thì sao?

-Mỗi chúng ta không ai muốn mua các loại rau trồng tại nghĩa địa để ăn trong các bữa ăn của gia đình.Nhưng hàng ngày đi mua rau ngoài chợ rất có thể bạn đang mua phải những rau bẩn như trên…

-Nhiều nông dân tại đây đã sử dụng nguồn nước tại kênh mương bẩn ô nhiễm chứa nhiều vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh để rửa rau.Ngoài ra nguồn nước ở đây mà còn có nguy cơ cao về nhiễm các kim loại nặng độc hại.Do đó cần rửa rau bằng các nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và người tiêu dùng nên mua rau có nguồn gốc xuất sứ, ông Dũng cho hay.

người hà nội đang ăn rau tại nghĩa trang

Mầm rau muống mọc lên từ mặt nước có màu đen và váng

người hà nội đang ăn rau tại nghĩa trang

Những loại rau thơm như mùi, húng, diếp cá…mà hàng ngày chúng ta vẫn ăn đang xanh tốt trên đỉnh những ngôi mộ

người hà nội đang ăn rau tại nghĩa trang

Rau muống xanh lạ kỳ khi được trồng cạnh các ngôi mộ mới chôn.Vòng hoa vẫn còn tươi mới

người hà nội đang ăn rau tại nghĩa trang

Một con máng nhỏ bẩn thỉu ô nhiễm được người dân sử dụng để rửa rau trước khi đem đi bán

Xem thêm:

Lợi ích từ rau củ quả tươi

Cách xử lý đất sau khi trồng rau

Chuyên mục: Tin tức