Phương pháp thi công vườn trên mái

| February 26, 2016 | 0 Comments

Thiết kế một khu vườn trên mái sẽ khiến cho bầu không khí xung quanh nhà bạn luôn được đảm bảo.Có rất nhiều phương pháp để thiết kế vườn trên mái.Nhưng hiện nay,có 2 phương án thiết kế thi công vườn trên mái hiệu quả và thành công nhất đó chính là vườn thâm canh và vườn quảng canh. Đây là hai phương pháp hoàn toàn khác biệt nhằm tạo nên những khu vườn trên mái độc đáo, tiện ích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai phương pháp này để có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình nhé.

thi công vườn trên mái
Vườn cây thâm canh là một phương pháp thiết kế độc đáo sử dụng trong các công trình mái bằng. Nó phải đảm bảo có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt, gia cố kỹ càng. Những vườn trên mái được thiết kế theo phương pháp thâm canh sẽ có trọng lượng rất lớn và thường có trọng lượng trung bình là khoảng 500kg/m2, do đó nếu không có kết cấu vững chắc, rất khó có thể chịu được lực do khu vườn tạo ra. Vườn thâm canh cần phải chăm sóc thường xuyên và có chế độ cung cấp nước và dinh dưỡng phù hợp bởi mật độ cây là rất lớn, do đó đảm bảo khoảng cách phù hợp cho các cây để duy trì sự sống tốt hơn.

Phương án thiết kế vườn trên mái thứ 2 đó là thiết kế theo phương pháp quảng canh.Tức là phương pháp áp dụng trong mái dốc có quy mô nhỏ hơn và tính chịu lực kém hơn. Những cây được trồng trong vườn sẽ có trọng lượng nhỏ hơn 10 lần so với vườn thâm canh, do đó cấu trúc mái không cần quá chắc chắn. Với phương pháp này, việc tưới nước cho vườn trên mái sẽ đơn giản hơn nhiều do có độ dốc tương đối. Mật độ cây cũng khá thoáng, do đó việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng dễ dàng hơn, vì thế sự sống của cây dễ duy trì hơn.

thi công vườn trên mái

Cấu trúc của khu vườn trên mái sẽ bao gồm 6 lớp cơ bản đó là:

+)Lớp thực vật được trồng,lớp thứ 2 là lớp đất trồng,Lớp thứ 3 là lớp giữ đất,Lớp thứ 4 là lớp giữ nước và thoát nước,Lớp thứ 5 lớp chống thấm.Lớp cuối cùng là lớp cách nhiệt. Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu an toàn nên người thiết kế sẽ bố trí thành 8-9 lớp vật liệu khác nhau. Do đó người sử dụng cần phải nghiên cứu kỹ những kết cấu của mái và các tính chất của cây trồng để đảm bảo vườn trên mái luôn an toàn và có khả năng duy trì sự sống cao hơn.

Xem thêm:Quy trình thi công vườn trên mái

Từ khóa:

Chuyên mục: Vườn trên mái