Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

| February 26, 2016 | 0 Comments

Trồng rau trên sân thượng là một trong những giải pháp trồng rau sạch phổ biến và vô cùng tiện ích hiện nay.Hôm nay trongrausachtainha.org xin note lại cho các bạn một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng.Để bạn và gia đình có thể tự trồng rau sạch tại nhà tốt nhất

Lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

1.Lựa chọn chậu trồng rau phù hợp

Các cụ ta có câu Lựa cơm gắp mắm do đó tùy theo diện tích không gian sân thượng nhà bạn ra sao?Rộng,hẹp..thế nào mà ta sẽ đi đến phương án lựa chọn những loại khay chậu trồng rau phù hợp để tối đa diện tích trồng rau sạch.Chẳng hạn nhưa những loại rau gia vị có thể trồng bằng những chậu nhỏ.Sau đó đặt ở đâu tùy thích để tiết kiệm diện tích trồng rau.Những loại rau như :cà chua,cà chua, cà tím hoặc ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn sâu để có thể chứa đầy đủ đất, nước và chất dinh dưỡng cho cây

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượngTùy theo đặc tính sinh trưởng của từng loại rau ưa nắng,ưa bóng bóng dâm mà ta sẽ lựa chọn những loại khay chậu phù hợp.Bạn có thể xem một số mô hình trồng rau trên tường thông minh tối đa được diện tích trồng rau.Nâng cao năng suất cây trồng

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Những loại cây mà có những đặc tính sinh trưởng giống nhau ví dụ nhưa ưa nắng,ưa nước.. ta có thể trồng chung chậu.Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu khay chậu trồng rau thông minh tại đây

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Những cây ưa bóng râm nên được trồng ở những chậu nhỏ, xếp xen kẽ giữa các chậu cậy lớn để phù hợp với tập tính và tiết kiệm diện tích.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượngĐất trồng rau

Đất trồng cây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây rau.Để rau có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên lựa chọn loại giá thể trồng rau sạch.Giúp cho sự sinh trưởng phát triển toàn diện của cây rau.Đất trồng rau có tốt thì cây mới có thể phát triển tốt

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Đặt chậu tại những nơi thích hợp

Khi trồng rau tất nhiên có những loại cây ưa nắng nhiều ưa nắng ít do đó tùy theo đặc tính của cây mà bạn sẽ lựa chọn đặt chậu tại những nơi phù hợp

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Một số loại rau củ dễ trồng và nên trồng:

-Rau ăn lá:

Đối với những bạn mới trồng rau làm vườn thì bạn nên tham khảo một số loại rau ăn lá (rau cải, rau muống, mồng tơi, rau diếp, ngải cứu,… và các loại rau gia vị: rau mùi, kinh giới, tía tô, húng, bạc hà,…) là loại dễ trồng, nhanh thu hoạch, ít bị sâu bệnh. Khi cây bị sâu bệnh ở mức vừa phải, bạn có thể phun dung dịch tỏi, ớt nhưng nếu nặng hơn có thể phải dùng đến các loại dầu khoáng, thuốc trừ sâu sinh học.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Rau gia vị không phải là món ăn nhưng sự kết hợp ăn ý giữa chúng và nhiều món ăn khác, khiến rau gia vị trở thành những giống cây nhỏ bé không thể thiếu trong vườn nhà.
lưu ý khi trồng rau trên ban công sân thượng
Rau diếp/xà lách là lựa chọn của hầu hết các “tân binh” trong lĩnh vực làm vườn vì đặc tính lớn nhanh, dễ thu hoạch và kháng sâu bệnh tốt.
Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Rau ăn lá là những loại cây dễ trồng trong chậu nhất.
Ớt: Trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, bạn có thể dễ dàng trồng ớt trên ban công. Ớt anh đào, ớt chỉ thiên, ớt chuông,… đều là những loại cây rất dễ thích nghi. Ớt cần khá nhiều không gian nên bạn cần trồng chúng trong chậu có thể tích lớn (từ 3 lít trở lên).

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Ớt chuông…

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
… hay ớt sừng, ớt chỉ thiên đều là những loại cây rất dễ trồng.
Cà chua: Đây là loại cây phổ biến và phù hợp nhất cho mọi khu vườn. Bạn có thể trồng cà chua (cà chua bi, cà chua chocolate, cà chua vàng, cà chua múi,…) trong giỏ treo, trong chậu, trong thùng xốp hay bất cứ đâu có đủ ánh nắng mặt trời và các điều kiện chống đỡ cho thân cây.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Cà chua không những cho quả ngon mà còn có công dụng thêm màu sắc cho khu vườn nữa.
Nếu lo sợ sâu bệnh, bạn hãy thử trồng cây cà chua xen lẫn những bụi húng quế, hiệu quả sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đấy!

Cà tím: Nói đến cà tím chắc hẳn bạn đang nghĩ ngay đến các món như cà tím bung, cà tím nhồi thịt hay cà tím nướng,… Khi bất chợt nổi cơn thèm, thật tuyệt biết mấy khi bạn chỉ cần ra vườn, nhón tay hái là có ngay nguyên liệu nấu các món cà tím. Từ lúc gieo hạt đến lúc những trái cà tím “nằm im” trong nồi khoảng 2 tháng.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Chỉ cần bạn bỏ ra ít phút mỗi ngày để chăm bón, chẳng bao lâu khu vườn nhỏ trên ban công sẽ ngập tràn sắc tím.
Khoai tây: Nếu bạn vô tình để quên những củ khoai tây trong bếp quá lâu, đến nỗi chúng có dấu hiệu nảy mầm thì đừng vội vứt đi nhé. Khoai tây mọc mầm không thể ăn được nữa nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng chính những củ khoai tây tưởng-như-hỏng để trồng thành cây mới ngay tại khu vườn nhỏ trên ban công của mình.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Cảm giác được thưởng thức những món ăn khoái khẩu từ chính khoai tây mình tự tay chăm bón rất tuyệt.
Chưa kể những bông hoa khoai tây cũng có công dụng trang trí vườn ban công rất tốt.

Bản thân cây khoai tây cũng có thể trở thành một loại cây cảnh trang trí ban công.

Đậu: Tất cả các loại đậu (từ đậu bắp, đậu cô-ve, đến những loại đậu ăn hạt) đều là những loại cây phù hợp với khu vườn trên ban công của bạn.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Có hàng trăm loại đậu để bạn lựa chọn và hầu hết đều có thể phát triển dễ dàng, chỉ cần đủ ánh sáng và đất thoát nước tốt.
Bí ngồi: Bí ngồi có nhiều loại nhưng nhìn chung cách trồng đều tương tự nhau. Chúng có thể mọc thành bụi hoặc dây leo. Thời gian cho thu hoạch lứa bí ngồi đầu tiên là khoảng trên dưới 3 tháng. Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng thời gian này có thể lâu hơn 4 – 5 tuần nữa. Một khi cây đã kết quả thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Trồng bí ngồi rất đơn giản, ngay cả với những người mới bắt đầu làm quen với vườn tược.
Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Chanh tây cũng là một loại cây dễ trồng, cả lá và quả chanh tây đều là những món gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.
Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Ngoài những loại cây kể trên, dâu tây cũng là một trong những loại cây đẹp, phù hợp trồng trên ban công.
Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượngThật thú vị nếu như trong bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn có thêm những món ăn do chính tay mình gieo trồng.Vừa ngon,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Khi đó gia đình hạnh phúc hơn bạn sẽ cảm thấy công sức mà mình bỏ ra để đầu tư cho vườn rau sạch nhà mình là không hề uổng phí.Còn nếu bạn không có thời gian để tự trồng rau sạch bạn có thể nhờ các công ty trồng rau sạch uy tín để giúp bạn.Công ty trồng rau sạch Giải pháp xanh là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp trồng rau sạch.Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ có được một vườn rau sạch ưng ý nhất.

Xem thêm:

Cách trồng rau ăn quả tại nhà

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Featured, Vườn rau sạch, Vườn trên sân thượng