Lưu ý khi trồng dưa lưới thủy canh

| February 29, 2016 | 0 Comments

Trồng dưa lưới thủy canh với công nghệ tự động là một trong những cách trồng dưa thông minh tại nhà phố.Trong chuyên mục hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà hôm nay công ty trồng rau sạch giải pháp xanh xin hướng dẫn bạn đọc cách trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh,một hình thức canh tác khá là phổ biến và tiện dụng hiện nay

hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh

Dưa lưới là một trong những loại cây thuộc họ nhà bầu bí có màu sắc đẹp sặc sỡ.Cho quả với trọng lượng trung bình từ 1,5-3,5kg ăn ngon.Dưa có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi.
1. Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao.

hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh

Dưa lưới đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc,Nhật Bản..riêng ở Việt Nam thì dưa lưới mới được trồng tại một số năm trở lại đây.Dưa lưới được trồng theo công nghệ của Israel mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng và có mái để che nắng che mưa,gió…. Cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp đất.
Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm các chủng loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

2. Trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Mô hình trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Các bước trồng dưa lưới thủy canh

1. Bồn nước

Bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm. Nhiều gia đình kết hợp nuôi cá để tận dụng luôn máy bơm và nước hồ cá.

cách trồng dưa lưới thủy canh

Sử dụng máy bơm công suất nhỏ tiết kiệm điện và sử dụng bền hơn

2. Dụng cụ ươm hạt

Viên nén ươm hạt gồm mụn dừa, chất dinh dưỡng và vi sinh có sẵn được bán với giá 55.000 đồng/hộp 72 viên. Để sử dụng, bạn chỉ cần đổ nước vào, viên nén sẽ nở lên gấp 5 lần.

3. Giá thể – rọ trồng

– Rọ trồng bảo đảm có đủ chỗ để rễ phát triển.

– Giá thể được chọn là đất nung giúp giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gạch nung xây nhà để làm giá thể, và ly nhựa để làm rọ trồng.

cách trồng dưa lưới thủy canh

4. Dinh dưỡng thuỷ canh

– Dinh dưỡng thủy canh giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đa vi lượng và các axit amin cần thiết cho cây trồng. Có hai lọ bổ sung cho nhau là A và B với giá hai lọ khoảng 140.000 đồng, pha được 300 – 400 lít nước. Khi sử dụng, bạn pha riêng 2ml dung dịch A với một lít nước và 2ml dung dịch B vào một lít khác, tránh trộn lẫn với nhau.

cách trồng dưa lưới thủy canh

Dinh dưỡng thuỷ canh mua rất dễ bạn có thể ra các cửa hàng bán vật tư rau giống là mua được

5. Dụng cụ đo pH – dinh dưỡng

– Nồng độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. Cây con thì nhu cầu sử dụng ít dinh dưỡng hơn cây đang ra trái. Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng. Độ E.C của dưa lưới dao động khoảng từ 1,2 (cây con) – 2,5 (ra trái).

– Độ pH quyết định sự sinh trưởng của cây. Mức pH lý tưởng cho dưa lưới là 6,2 – 6,5.

cách trồng dưa lưới thủy canh

6. Nguồn nước – Nguồn điện

Nguồn nước trồng phải là nguồn nước sạch. Nguồn điện nên ổn định để máy bơm hoạt động tốt.

Thực hiện:

– Viên nén ươm hạt sau khi ngâm vào nước 5 phút sẽ nở ra gấp 5 lần. Ngoài ra các bạn có thể tìm xơ dừa, tro trấu hoặc các giá thể khác để ươm cây. Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, mầm ươm được bốn lá thì bắt đầu đem ra giỏ trồng.

hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh

Dưa lưới là một loại dưa yêu cầu bạn cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cao hơn so với các loại cây truyền thống.Thời gian khó nhất là thời gian để cho cây ra hoa kết quả.Một cây cho nhiều hoa nhung người trồng phải ngắn hết để lại một nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9 hoặc thứ 10 đếm từ gốc lên để đảm bảo chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái.Thời gian cho thu hoạch của dưa lưới sau từ 60-70 ngày sau khi gieo trồng.

hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh

Chú ý:Khi trồng dưa lưới trong nhà ta phải thả ong để giúp cho dưa lưới có thể thụ phấn tốt hơn và dễ dàng cho ra quả.

hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh hướng dẫn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh

Bài viết vừa rồi mình đã chỉ cho các bạn một số lưu ý quan trọng khi trồng dưa lưới tại nhà.Hi vọng bạn đọc có thể tự trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh hiệu quả.Chúc bạn có được một vườn rau sạch như ý

Xem thêm:
Các loại rau trồng theo mùa

Chuyên mục: Vườn rau sạch