Làm thế nào để biết rau an toàn và không an toàn

| April 27, 2016 | 0 Comments

Hiện nay,nguồn rau bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ và rau sạch đang tràn lan trên thị trường.Bạn đi chợ và bạn không biết cách nào để nhận biết đâu là rau an toàn đâu không là rau an toàn.Trong chuyên mục rau sạch đô thị hôm nay trongrautainha.org xin chia sẻ cho bạn biết cách nhận biết rau an toàn và rau không an toàn?

cách nhận biết rau an toàn và rau không an toàn

Đầu tiên ta phải cùng nhau đi tìm hiểu rau an toàn là gì?và những loại rau thế nào mới gọi là rau an toàn

-Rau an toàn là các loại rau trồng trong môi trường sạch,không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng và phòng trừ sâu bệnh.Rau an toàn không có ký sinh trùng, vi trùng, các nguyên tố kim loại nặng, phân bón hóa học sau khi thu hoạch. Quy trình trồng rau an toàn được tiến hành nghiêm ngặt, lựa chọn sử dụng các loại đất trồng, phân bón,… một cách hợp lý và không gây hại cho người dùng.

5 điểm khác biệt giữa rau an toàn và rau không an toàn

1.Màu sắc của rau

Những loại rau sạch,an toàn thường sẽ có màu nhạt,hơi vàng.Còn rau bẩn,không an toàn là những loại rau có vẻ ngoài mỡ màng,nhìn đẹp mắt hơn rau không an toàn.Những rau nào có màu xanh đậm là do dư NiTo. Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng với những loại rau ăn lá như: các loại rau cải, rau muống, mồng tơi, bắp cải,…

2. Dựa vào cành, bẹ, lá của rau

Chúng ta sẽ quan sát cành,bẹ,số lá của rau để nhận biết.Số cành lá bẹ của rau an toàn thường ít hơn,lá to hơn rau không an toàn.Ta rất dễ quan sát những loại rau ăn lá có cành như mồng tơi,rau muống,rau dền..không an toàn thường sẽ có số lượng cành lá bẹ to nhiều búp non. Rau an toàn cho chúng ta cảm giác chúng bị sâu bệnh, già, cằn cỗi, vàng úa, không giàu sức sống như rau không an toàn.

3.Sâu bệnh trên rau

Rau an toàn thường ít và không sử dụng thuốc trừ sâu cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật do đó chúng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ trên lá, sâu ăn lá, có khi có cả ổ sâu. Do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tạo độ mỡ màng cho rau nên hiện tượng sâu ăn lá sẽ không xuất hiện trên rau không sạch.Tuy nhiên có nhiều người đã lợi dụng điều đó để thả 1 vài con sâu vào rau để đem đi bán.Do đó bạn cũng cần lưu ý.

4.Mùi vị rau an toàn và không an toàn

Khi chế biến rau xanh trong bữa ăn thì mùi vị rau an toàn đậm hơn thơm hơn rau an toàn.Khi rau không an toàn sẽ thấy rau mềm,nhạt không có vị đậm đà.Nếu như loại rau nào có chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại nhiều,khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi nồng nặc nước rau xanh đậm khác lạ.Lúc này bạn cần bỏ món ăn này đi vì nó rất là không an toàn và mất vệ sinh

5. Thời hạn bảo quản rau an toàn và rau không an toàn

Rau an toàn thường có thời gian bảo quản lâu hơn rau không an toàn.Sau khoảng 2 ngày thì rau không an toàn bị dập nát héo úa.Còn rau an toàn bạn có thể bảo quản từ 4 – 5 ngày, rau vẫn có thể sử dụng được.

Trường hợp bỏ ngoài tủ lạnh, rau an toàn thường lâu bị héo hơn rau không an toàn, khi héo thì chỉ cần tưới chút nước thì rau an toàn sẽ tươi lại ngay.

* Chọn mua rau an toàn cần chú ý

Khi sản xuất rau an toàn cần tuân thủ nghiêm ngặt khâu sử dụng thuốc và phân bón. Ngoài ra, rau an toàn trong các nhà vườn, trang trại quy mô lớn thường được sản xuất đóng gói, in xuất xứ rõ ràng và giá bán thường cao hơn loại rau thường.

Hiện nay vấn đề rau sạch rau an toàn đang là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay.Do đó để đảm bảo vệ sinh bạn có thể tự trồng rau tại nhà hoặc là tìm các cơ sở bán rau an toàn để mua.Đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người có thể cho mọi người có thể nhận biết được rau an toàn và không an toàn còn phòng tránh

Xem thêm:

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Tin tức