Kinh nghiệm trồng rau tự nhiên

| March 11, 2016 | 0 Comments

Chia sẻ những kinh nghiệm trồng rau sạch cho những anh chị quan tâm thích trồng rau sạch tại nhà.Qua quãng thời gian 2 năm trồng rau sạch tại nhà và 3 năm làm dịch vụ trồng rau sạch với nguồn phân bón hoàn toàn tự nhiên.Đối với mình giờ việc kiểm soát sâu bênh hại là không hề khó. Hôm nay xin chia sẻ một chút trải nghiệm để nhà mình, ai có ý muốn trồng rau sạch theo kiểu tự nhiên thêm tự tin để đi tiếp ạ.

Kinh nghiệm trồng rau sạch tự nhiên

Trồng rau sạch theo cách tự nhiên ta hiểu ra sao?Cứ trồng rồi mặc nó đấy thì đến mùa cam nhà bạn không không có rau mà ăn.Ở thành phố không gian thích hợp nhất để trồng rau sạch đó là trồng rau sạch trên sân thượng, không phải trên nền đất, cũng là điều kiện không tự nhiên rồi. Điều chúng ta làm là cố gắng học từ tự nhiên nhiều nhất có thể mà thôi, học và thực hành được cũng đã tốt rồi.

Kinh nghiệm trồng rau tự nhiên

Ban đầu mình lấy đất thịt ngoài ruộng về trộn tro trấu,vỏ đậu, phân dynamic, một chút lân.Những lân hồi đó cũng là từ các mỏ apatit tự nhiên, người ta khai thác rồi nung, nghiền làm thành phân bón vì có lượng photpho dồi dào cung cấp cho cây trồng. Phân Dynamic Úc theo nhà sản xuất là một loại phân hữu cơ, được dùng cho vườn, có hàm lượng NPK thấp 3-3-2 và một số khoáng chất khác. Trong phân hữu cơ cũng có hàm lượng NPK nhé vì đó là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Hồi đó mình trộn và đổ vào thùng 200lit cũng cỡ 2 bao đất, 4 bao tro, 1 bao vỏ đậu, 2 bao trấu thùng từng đó thấy mình trộn 2kg lân, cũng phải 5kg phân trùn quế và tầm 1kg phân dynamic (đại khái vậy chứ mình cũng không nhớ rõ vì làm 1 lèo 5 thùng).

Sau khi làm đất mình tiến hành trồng cây.Nếu cây ăn quả thì lót thêm phân bón trước khi đặt cây vào hỗ trồng.Đối với những rau ăn lá thì không cần vì rau ăn lá thường rễ nông và nhu cầu dinh dưỡng không cao như các loại rau ăn quả

Hậu thu hoạch Sau thi thu hoạch rau ta không nên ủ đất với vôi mà để vài ngày sau đó trộn với tro và trấu,vỏ đậu rồi tiếp tục trồng. Rễ cây cũ để nguyên trong đất, để vi sinh vật tự phân hủy, rồi chúng cũng mục ra. Nhưng với cây có thân và rễ cứng thì chúng ta nên nhổ lên vì rễ nó gần như hóa gỗ, thời gian phân hủy sẽ lâu hơn nhiều, ví dụ như cây ớt, húng quế hoặc cà tím là khá cứng. Những loại cây như bầu, bí, mướp, dưa leo…, phần lá già thỉnh thoảng chúng ta tỉa thì cứ phủ lên mặt thùng, chậu trồng. Việc phủ này giúp ngăn nước bốc hơi bề mặt, làm cho đất bên dưới có độ ẩm tốt, giun và vi sinh vật thích môi trường này nên hoạt động điều hòa, cây của chúng ta sẽ luôn được cung cấp dinh dưỡng, sẽ sinh trưởng tốt hơn. Thường xuyên phủ mặt đất như thế, đất luôn có một mức dinh dưỡng nhất định, không bị tình trạng bạc màu, lão hóa.

Diệt sâu bệnh hại một cách tự nhiên

  • Việc trồng rau tự nhiên giúp ta kiểm soát được sâu bệnh hại.Ta nên trồng đa dạng tăng cường trồng thêm các loại cây rau gia vị bạc hà, húng quế, húng cây, xả…. Những loại cây này sẽ giúp bảo vệ khu vườn rau sạch nhà bạn khỏi nhiều loại sâu bệnh do chúng tiết ra mùi thơm để xua đuổi lũ côn trùng gây hại.
  • Trồng thêm 1-2 cây cúc vạn thọ nữa để trừ sâu và thu hút ong đến thụ phấn cho vườn.Không nên diệt kiến bằng các loại thuốc vì để ý là kiến giúp thụ phấn cho những bông hoa ở trên cao mà mình không với tới được. Do không diệt kiến nên vườn cũng bị rệp, mình chỉ hạn chế kiến bằng cách trồng vài cây bắt mồi (bạn có thể mua ở rất nhiều nơi), quả thực cây này bắt kiến rất giỏi, tụi kiến cứ lũ lượt chui vào ấm, rót ra một ít nước từ ấm, thấy xác kiến nhiều. Mặt khác, kiến có cả bầy rất đông đúc dưới đất, không thể diệt hết được, nên mình chỉ tìm cách hạn chế chúng. Với để ý, những cây bị rệp thì đa số là yếu về bản chất, hoặc già nên yếu và không thoáng khí khiến cho rệp tập trung, tìm cách khắc phục thì hạn chế tình trạng rệp. Nhưng mà trồng cây bắt mồi thì đúng là hiệu quả lắm ạ.

Vì là trồng rau tại nhà đa số là trồng rau trên sân thượng.Do đó có nhiều nhà có sân thượng rộng sẽ trồng được nhiều rau.Nhà sân thượng nhỏ sẽ trồng được ít và có ít rau ăn.Nên ta đừng có quá quan trọng là vườn nhỏ mà cứ nhồi chét thật nhiều cây vào trong các chậu chật chội vừa năng suất không cao có khi lại còn chết rau.Có những hạt giống, do mùa và hướng nắng tại nơi vị trí cây trồng mà có thể được nhiều hay được ít. Khi chúng ta trồng trên nóc nhà, thì xung quanh cũng bị che chắn ít nhiều, với mặt trời không đứng yên mà thay đổi vị trí nên đôi khi trồng hai cây cùng ngày cùng tháng, cùng chế độ chăm sóc mà cây tốt, cây không, cũng là bình thường.

Nước tưới, chúng ta cần tưới kỹ, sâu và rộng khắp thùng, chậu. Mình không làm thùng xốp vì thích tưới hàng ngày, mỗi ngày nhìn cây, thấy vui nên leo cầu thang tưới ngày 2 lần không phải là vấn đề. Năm trước mình trồng cây mướp ở chậu nhựa cao 20 lit, thì dù tưới đẫm chiều về vẫn thấy vài chiếc lá bị rũ xuống. Mặc dù nhìn tội nghiệp vậy nhưng tưới mát, qua đêm là chúng lại thẳng thớm lại ngay. Mùa sau, mình không trồng vào chậu nhỏ nữa, trồng vào thùng to và tưới kỹ, không có lá nào bị rũ kể cả trưa nắng. Nếu chúng ta cứ tăng cường phủ đất thì làm giảm đáng kể tình trạng đất bị khô, cây thiếu nước.

Trong trồng rau theo tự nhiên, không thể không nói đến dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng tự nhiên đến từ các thực phẩm thừa không mặn trong gia đình,.Những rác thải hữu cơ như là vỏ chuối,các cọng rau thừa,đầu cá…ta có thể ủ hoai làm phân bón cho cây rất tốt, xác cơm dừa là một nguồn dinh dưỡng và chất phủ rất tốt, chỉ lưu ý là bã này nhiều nước nên chúng ta tưới ít lại một chút kẻo cây bị thối thân mà chết. Nhiều người sợ kiến bu vào cây bị rệp, không đáng ngại đâu ạ.Mình đã từng có 1 chậu rau cải được chăm sóc bằng bã cơm dừa, cây đẹp mượt mà, thích lắm. Bã cà phê cũng không bỏ qua, cũng làm tăng Nitrogen, làm đất tơi xốp, nếu trộn thẳng với đất cũng không sao nhưng ủ với Trichodemar thì tốt hơn vì khi dùng bã ủ rồi trộn với đất có tricho là nấm đối kháng thì cây sẽ khỏe mạnh, và bã cà phê cũng hấp dẫn ruồi lính đen nữa.

Bên trên là một số những kinh nghiệm của mình khi trồng rau sạch tại nhà theo hướng tự nhiên.Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có tự trồng rau sạch tốt nhất

Nguồn:kinh nghiệm của TV

Từ khóa:

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch