Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thùng xốp

| April 20, 2016 | 0 Comments

Chia sẻ kinh nghiệm 4 năm trồng rau trung thùng xốp.Mùa nào thức náy rau cả gia đình ăn không xuể.Đây là một kinh nghiệm của chị Đồng Thị Thu Huyền (Phú Thượng – Tây Hồ – Hà Nội) được bạn bè gọi là chuyên gia trồng rau trên sân thượng.Ngoài các loại rau ăn lá thông thường chị còn trồng được các loại dưa trái to, chanh, khế, thanh long, bầu, bí… trên sân thượng nhà mình.

Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thúng xốp

Hiện nay thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là các vấn đề về rau sạch đang được báo đài ngày ngày càng đưa rùm beng về rau sạch.

Tổng hợp kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà 4 năm để cho những anh chị mới bắt đầu trồng rau có thể có thêm chút kiến thức

1. Đầu tiên là làm thùng xốp và đất

Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thúng xốp

Trước đây khi chưa có nhiều bộ giá kệ trồng rau như bây giờ chị Huyền trồng rau trong thùng xốp.Vì thùng xốp nó cao và rộng nên có thể chứa được nhiều đất hơn cây phát triển tốt.

Với chiếc thùng xốp cao 40cm dài 70cm rộng 50cm (trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi) và cao 30 rộng 35 dài 50 (trồng cà chua, đậu cove, và đa số các loại rau ăn lá).

Khi trồng rau thùng xốp ta không nên đục thủng đáy thùng  mà đục cách đáy 5cm. Xung quanh phía trên nên đục thêm nhiều lỗ ở cạnh thùng giúp đất được thoáng khí. Lí do không đục thủng đáy vì giữ nước không bị chảy hết ra ngoài làm bẩn sàn, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón.

Đối với những cây bầu,bí,mướp,dưa leo… thì ta nên dùng các chai nước có đáy để chứa được nhiều nước cho cây hút.. Vào mùa hè có những hôm trời nắng nóng lên đến 40_45° chính là lúc những chiếc thùng xốp này phát huy tác dụng.

-Đối với những loại rau ăn lá họ nhà cải hay rau dền dùng thấp ít đất ta sẽ phải tưới nhiều lần để đảm bảo độ ẩm cho đất.Do đó cây rau cải khi mới nẩy mầm yếu sẽ bị ngả nghiêng đổ rạp khi chúng ta tưới. Điều này không tốt cho cây và làm ta mất nhiều thời gian chăm sóc.

-Trồng rau gieo hạt trong thùng xốp rất tốt vì thùng cao chứa được nhiều đất và thùng xốp không đục thủng đáy nên không bị chảy nước ra ngoài cũng như hạn chế trôi phân bón. Tưới nhiều lần còn làm cho đất bí vì dính chặt xuống theo thời gian, làm cây bị bó rễ. Trồng vào thùng cao ưu điểm là đất giữ ẩm được lâu hơn, từ khi gieo hạt và tưới lần đầu thì khoảng 5 đến 7 ngày sau em mới tưới lại lần 2. Cây có thời gian yên tĩnh để phát triển, không bị quấy rầy vì bị tưới nhiều.

-Đất trồng rau anh chị có thể mua đất sạch trồng rau chuyên dụng tại các cửa hàng rau sạch.Hoặc là lấy đất thịt và đất phù xa thịt sau đó mua thêm các giá thể như sơ dừa,phân hữu cơ để trộn lại làm đất trồng

-Ta trồng rau làm vườn thì nên đánh luống để trồng thẳng.Nhiều gia đình tận dụng những khoảng trống trên ban công sân thượng để trồng rau nên việc làm đất là rất quan trọng

Cách trộn đất trồng rau

Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thúng xốp

Để đất trồng rau tơi xốp ta nên trộn:

-Xỉ than đập nhỏ: trước khi đập phải ngâm 2 ngày thay nước 2-3 lần rồi vớt ra để ráo mới đập.
– Trấu hun
– Trấu tươi
– Phân trùn quế
-Xơ dừa
-Phân vô cơ hay phân hữu cơ tự ủ.Bạn có thể mua các gói phân hữu cơ từ phân gà ủ hoai mục hay phân bò đều được bán nhiều tại các cửa hàng rau sạch

Đất trồng rau sau khi làm tơi xốp ta sẽ trộn với các thành phần trên theo tỉ lệ 6:4 hay 7:3 tùy bạnc

Phân NPK nên cho ít khoảng  30kg đất trộn rồi ta chỉ cho 1 thìa ăn phở thôi. Đổ đất vào thùng thấp hơn miệng thùng 5cm.

2. Ươm và gieo hạt

-Đối với các loại cây nhà họ bầu bí,mướp,dưa leo là nững loại cây trước khi gieo hạt ta cần ngâm nước và ủ cho nứt nanh rồi mới gieo.Ta ngâm nước qua đêm sau đó thì bỏ vào khăn ấm để chỗ tối.Giữ ẩm hàng ngày để vài hôm hạt nứt nanh thì ta mang tra vào viên nén ươm hạt. Khi cây có 2 lá thật cứng cáp mới trồng ra đất.

-Những loại rau cải và rau dền…(các loại cây hạt nhỏ) ta không cần ủ trước mà có thể gieo thẳng vào đất.Gieo thưa thư ra sau đó thêm một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt và tưới nước ẩm là song

-Đối với rau muống ra cũng ngâm hạt qua đêm rồi ủ khi nứt nanh mới đem gieo. Riêng rau muống khi gieo xong cần phủ 1 lớp đất dày 2_2.5cm để khi hái lứa đầu cây cứng cáp. Không lo hái mạnh tay quá mà lôi cả rễ cây lên.

-Nếu trời mát ta nên để thùng ra ngoài trời không nên để tại nơi ít ánh sáng sẽ làm cây yếu ớt vì đa số các loại cây đều ưa sáng.Mùa hè nhiệt độ cao quá thì cho cây làm quen dần với thời tiết bằng cách che lưới đen lúc mới gieo hoặc để chỗ có bóng che bớt nắng sau đó cho ra nắng dần dần để cây thích nghi.

3. Ủ phân hữu cơ để tưới cho rau

● Ủ phân cá

-Ta kiếm 1 thùng xốp to kín và có nắm đậy.Tiếp theo đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh 1 vòng cách miệng thùng 5cm (thông khí).Đổ 1 lớp đất dày 10cm xuống dưới cùng.Đất phải phơi thật khô,đổ lòng cá hay cá ươn lên trên,dải 1 lớp mỏng nấm đối kháng trichoderma rồi tiếp tục 1 lớp đất phủ kín. Cứ như vậy đến khi nào đầy gần đến miệng nắp (cách miệng 7-10cm) thì đậy nắp lại. Cách vài ngày lại mở nắp ra đổ bỏ nước ngưng tụ ở mặt dưới của nắp thùng. Đậy nắp lại. khi nào thấy không còn nước bốc hơi nữa thì thôi. Sau vài tháng mở thùng phân cá sẽ không thấy mùi nữa. Lúc này đem trộn vào đất như 1 loại phân bón. 1 thùng xốp trồng mướp em cho khoảng 2 cân phân cá trộn đều vào đất trước khi trồng.

Ủ phân cá hữu cơ kiểu này rất là tốt,bạn 1 năm chỉ cần bón 1 lần là đất đã tốt lắm rồii

●Phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thúng xốp

-Sử dụng rác thải từ bếp để tạo ra nguồn phân hữu cơ bón cho cây cũng rất là tốt lại tiết kiệm chi phí.Hàng ngày,ta cho các loại rác hữu cơ nhà bếp như,rau thừa,thịt thừa,đầu cá,xương cá, vỏ rau củ quả… nước vo gạo, nước rửa thịt cá, nước tiểu trẻ con vào đó ngâm khoảng 7 đến 10 ngày là dùng được. Hạn chế đồ có dầu mỡ và muối mặn. Lấy 1 phần nước cốt pha với 7 đến 10 phần nước lã để tưới cho cây tùy giai đoạn cây lớn hay nhỏ. Hạn chế tưới lên lá. Nếu tưới lên lá thì nên tưới lại nước lã cho sạch.

⇒ Lưu ý:Đối với những loại cây mà mua ngoài chợ về trồng thì ta không tưới phân bón. Phải đợi cây hồi hoàn toàn mới được tưới.

4. Cách sử dụng NPK

Sử dụng phân NPK một cách hợp lý chứ ta không nên lạm dụng.Chỉ bón lót phân NPK vào đất trước khi trồng.Rau thì nên bón những nước vo gạo hay nước rửa từ nhà bếp rất là tốt

-Đối với cây ăn quả:3kg lân +2 kg đạm.Trộn đều. Đong 1/2 hoặc 1 chén nhỏ thôi (chén uống trà) pha với 7 đến 10 lít nước tưới tuần 2 lần. Khi nào thấy cây nhú mầm nụ thì dừng lại. Không tưới giai đoạn cây có hoa vì tưới hoa sẽ bị rụng. Khi biết chắc chắn quả đã đậu và quả đã to bằng đầu đũa(vd chanh) hoặc bằng quả trứng gà (vd thanh long, khế) thì lại tưới NPK tiếp để thúc cho quả lớn nhanh. Tưới khoảng 3-4 lần nữa thì dừng hẳn. Không tưới nữa để đảm bảo thời gian cách ly. Thời điểm thu hoạch quả với thời điểm tưới NPK lần cuối cùng cách nhau 10 ngày hoặc lâu hơn.

5. Nuôi giun trong thùng xốp

Em nuôi giun trực tiếp trong thùng xốp bằng cách:
Thùng xốp cỡ 40×50×70.
– Lấy 1 chai lavi 1.5 lít đục lỗ xung quanh chai. Lỗ bằng hạt đậu xanh hoặc đậu đen. Cắt phần đáy (không cắt dời nhé) làm nắp.

-Chôn cái chai xuống giữa thùng, hằng ngày cho rác nhà bếp vào rồi đậy cái nắp lại. Giun sẽ chui vào đó làm công việc phân hủy rác và sinh sôi rất nhanh. Đất rất tơi xốp và rau cũng cực kì tốt luôn. Tốt nhất nên bỏ vào phía dưới 1/3 lượng phân trùn quế rồi tiếp tục cho rác lên trên và đậy nắp lại là tốt nhất và nhanh có giun hơn.

6. Cách trồng cải xoong và rau cần (loại rau cần nhiều nước)

-Đối với cải xoong hay là rau cần ta cần chuẩn bị thùng xốp không thủng đáy cao 30cm.Đổ đất thịt vào miệng thùng 7-10cm.Cây cải xoong và rau cần mua về ta cứ nhặt phần ngọn ăn còn gốc cứ đem giâm vào thùng theo hàng. Giâm xong tưới nước sâm sấp hoặc ngập đất 1cm. Hàng ngày bổ sung nước đảm bảo ngập mặt đất 1cm là được. Khi cây đã nhú mầm và lớn thì đổ nhiều nước hơn. Bạn chỉ cần tưới rau bằng nước vo gạo là cây rau đã lớn nhanh như thổi  rau xanh mướt vì trong thành phần nước vo gạo chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây.

Bạn cho đất vào thùng xốp không thủng rồi cho nước vào sâm sấp thôi. Đánh tan nhuyễn như bùn rồi cắm gốc cải xoong vào.

Cái thùng đó mùa đông trồng cải xoong và rau cần. Mùa hè cấy rau muống nước.

7. Xử lý sâu bệnh hại

● Dung dịch tỏi ớt gừng rượu: trị nhiều loại sâu phổ biến

1 kg gừng + 1kg tỏi + 1kg ớt + 3 lít rượu
Gừng tỏi ớt xay nhỏ. Ngâm cùng 3 lít rượu. Sau 1 tuần lọc lay nước cốt. Cứ 5 đến 10ml nước cốt pha 1 lít nước phun cho cây tùy theo cây to hay nhỏ mà điều chỉnh nồng độ cho hợp lí.

Có thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh lúc dịch chưa hoành hành. Hoặc phun nhẹ lên lá.

● Dung dịch thuốc lào

Kinh nghiệm 4 năm trồng rau sạch thúng xốp

Bạn chỉ cần muia 1 gói thuốc lào 20 nghìn đồng sau đó ngâm cùng với 1 lít nước trong 2 ngày.Tiếp theo hòa thêm 1-1,5 lit nước vào lọc lấy nước cho vào bình xịt hay odoa. Dung dịch này trị rệp tốt và trị 1 số loại sâu phổ biến. Ngoài ra thi thoảng phun vào đất xung quanh cây hoặc quanh vườn để phòng.

8. Cải tạo đất

Bạn chỉ cần làm theo đúng phương pháp trên là không cần phải thay đất.Hàng năm chỉ cần rắc vôi phơi khô đất vào mùa hè và bổ xung thêm sơ dừa và phân trùn quế là được

Mùa hè nắng nóng bạn chỉ cần xới đất lên và rắc vôi.1 thùng xốp rắc khoảng 1 nắm trộn đều rồi để vậy 1 tuần hay 10 ngày càng tốt. Sau đó trộn trấu hun và phân trùn quế vào tiếp tục 1 vụ mùa mới. Khi nào thấy cây bị bệnh thì nhổ bỏ và phơi khô lại đất và trồng cây khác. Nên luân canh, xen canh cây trồng không nên trồng liền 2 vụ cùng 1 loại cây trồng trên 1 chậu đất để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Vụ này trồng cà chua thì vụ tới trồng rau ăn lá.

Xem thêm:

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch