Hướng dẫn cách trồng củ cải đỏ

| April 9, 2016 | 0 Comments

Củ cải đỏ là một trong những loại cây rau ăn củ được rất được nhiều chị em yêu thích trồng.Do củ cải đỏ ăn khá là ngon mà lại đặc biệt dễ trồng,hình dáng đẹp mắt nên vừa giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vườn vừa có rau ăn. Củ cải đỏ được nhập khẩu từ Nga được nhiều phụ nữ Việt săn đón để trồng trong nhà.

hướng dẫn cách trồng củ cải đỏ tại nhà

Củ cải đỏ có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin A,B,C được sử dụng làm salad,nấu canh xương,quấy bột quấy cháo cho trẻ nhỏ

Củ cải đỏ có thể trồng quanh năm suốt tháng.Do củ cải đỏ có màu sắc đẹp mắt và chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất nên nó có tác dụng ngăn ngừa hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe của cả người lớn vả trẻ em
Ngoài ra,Củ cải đỏ là cây trồng ăn củ nhưng khi trồng cũng không tốn quá nhiều đất,phù hợp để trồng trong các chậu,khay nhỏ.Nếu bạn là một người có tính thẩm mỹ cao bạn có thể lựa chọn những bồn chậu trồng cây thích hợp đẹp mắt,Vừa trồng rau vừa trang trí nhà.

Các bước trồng củ cải đỏ tại nhà

1. Giống

Củ cải đỏ có củ tròn,đường kính từ 3-4cm,vỏ đỏ tươi,ruột màu trắng khi trưởng thành cây cao từ 15-25cm.1 Sào ta sẽ gieo khoảng 500-700gram tùy theo cách gieo. Thời gian thu hoach 23 – 35 ngày sau trồng.

2. Thời vụ gieo trồng

Củ cải đỏ là một giống cây rất ưa ẩm và mát,thời vụ gieo trồng là từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau

3.Đất trồng cây và gieo hạt

hướng dẫn cách trồng củ cải đỏ tại nhà

-Do củ cải đỏ cho thu hoạch củ nên để cho củ cải có thể sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất thu hoạch cao ta cần tạo ra điều kiện không gian để củ cải phát triển tốt. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây cải củ đỏ trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.

-Đất ruộng thì cần phải phơi khô,làm sạch đất bằng vôi bột và phơi khô khoảng 1 tuần.Còn nếu bạn trồng bằng đất trồng rau sạch chuyên dụng thì không cần phải xử lý đất hay bón phân
-Gieo hạt:Trước khi gieo hạt ta nên bót lót một ít phân hữu cơ trộn đều với đất để sau 1-2 ngày thì gieo hạt.Sau khi gieo hạt song ta lấy đất tơi xôp phủ 1 lớp mỏng lên trên,phủ rơm rạ rồi tưới ẩm  (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt. có thể gieo vãi và tỉa sau khi gieo 7 – 10 ngày với khoảng cách 5 x 5 cm, hoặc có thể rạch các rãnh nhỏ với khoảng cách 5 cm rồi bot từng hạt cách nhau 5 cm (cách này tiết kiệm hạt nhưng tốn thời gian gieo).
4. Chăm sóc

hướng dẫn cách trồng củ cải đỏ tại nhà
– Tưới nước: Cây cải củ đỏ ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng và khô hạn sẽ làm củ nứt. Mỗi ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.
– Vun xới: Cây cải củ đỏ có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây cải củ có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun xới cho cây. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.
5. Phòng trừ sâu bệnh

-Củ cải đỏ rất hay bị rệp và lũ bọ nhảy đáng ghét gây hại do đó ta cần phải phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng xuất trồng cây. Có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.
Nếu ruộng trồng cải củ kém thoát nước, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày, sẽ xuất hiện bệnh thối nhũn. Ngoài ra, cây cải củ thường bị các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại.
6. Thu hoạch

hướng dẫn cách trồng củ cải đỏ tại nhà

Thời gian để cho thu hoạch củ cải đỏ khá là nhanh sau 25-35 ngày gieo trồng thì sẽ cho thu hoạch.

Xem thêm:

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch