Dùng rác thải gia đình trồng rau giải pháp thông minh

| April 3, 2016 | 0 Comments

Dùng rác thải gia đình để trồng rau sạch là một trong những giải pháp vô cùng thông minh vừa giúp tiêu hủy nguồn rác thải bẩn ra ngoài gây ôi nhiễm môi trường vừa tạo cho nguồn phân bón sạch dinh dưỡng cho cây trồng.

dùng rác gia đình trồng rau sạch

Các nguồn rác thải thừa trong sinh hoạt gia đình như rau thừa,cơm thừa,đầu cá,thịt thừa,vỏ trái cây…đều có thể là một nguồn phân hữu cơ chất dinh dưỡng rất tốt ch cây trồng.Nếu như ta biến chế và sử dụng đúng cách

Có nhiều cách để sử dụng rác thải gia đình khác nhau tùy theo điều kiện mỗi gia đình.Ta có thể nói qua chút về cách chế biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ.Ví dụ như lá cây,gốc,vỏ hoa quả nhiều kali và lân là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây được trồng để lấy hoa và quả. Có thể cắt nhỏ vỏ chuối và vùi vào đất cạnh gốc cây hoặc xay nhuyễn rồi hòa với nước tưới vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây khi chúng ra hoa và quả.

Vỏ trứng gà,vịt… là một nguồn phân hữu cơ chứa nhiều canxi tự nhiên,xương lợn,gà là nguồn lân hữu cơ,đạm thì có trong rau ,củ quả thừa. Các gia đình có thể gom vỏ trứng, xương rồi rửa sạch chúng sau đó phơi khô rồi nung chúng trên lửa than tổ ong hoặc cho vào lò nướng sau đó nghiền thành bột để bổ sung vào đất cho cây trồng.

Ngoài ra, có thể gom và cắt nhỏ tất cả các loại rau quả bị hỏng, thừa, vỏ quả sau khi gọt, các cuống rau, bã cà phê, bã chè và cho vào thùng ủ cùng với bột xương, bột vỏ trứng để ở góc vườn nếu gia đình có vườn rộng. Có thể tạo chúng thành dung dịch đã được lên men bằng cách cắt nhỏ vật liệu này cho vào chum/vại cùng với đường tỷ lệ 1: 0,5 để lên men trong 1 tuần, sau đó chắt dịch cốt ra chai để ở nơi mát. Mỗi lần sử dụng lấy 20 – 30 g dịch cốt pha với 10 lít nước phun lên lá. Gia đình cũng có thể sử dụng trực tiếp bằng cách xay nhuyễn chúng và hòa với nước tưới vào đất cho cây sử dụng.

dùng rác gia đình trồng rau sạch
Những rác thải từ nhà bếp trộn với nước đem tưới là nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho cây trồng.Theo như thống kee thì có khoảng 75% rác thải từ gia đình là rác thải hữu cơ còn lại 25% là rác thải vô cơ là như túi bóng,vải vóc…Và rác thải hữu cơ là một thành phần dinh dưỡng rất tốt cho vườn rau gia đình. Quá trình biến chất thải hữu cơ thành phân bón nên được khuyến khích không chỉ vì vấn đề môi trường, mà còn kinh tế và không phải dùng đến hóa chất để nuôi dưỡng cây trồng và rau xanh cho các bữa ăn hằng ngày trong mỗi gia đình.

Giống như trong phân bón tổng hợp,thành phần dinh dường từ rác thải nhà bếp ảnh hưởng tới cây trồng.Nếu ta cứ lạm dụng phân bón không những không tốt cho cây mà còn ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.Do đó khi bón phân chất dinh dưỡng ho cây ta nên lưu ý một số điểm như khi mới trồng cây, nên trộn bột xương, bột canxi vào đất để có nguồn lân giúp bộ rễ phát triển nhanh và tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau này của cây.

Khi cây trồng còn non và phát triển thân lá, nên lựa chọn những rác thải có nhiều đạm như vỏ hoặc đu đủ, chuối, cam bị hư hỏng, cuộng rau lá xanh như rau muống, cải… để tạo dung dịch tưới vào đất. An toàn nhất là sử dụng dung dịch đã lên men. Khi cây ra hoa, quả cần bổ sung thêm ka li từ lá, thân, quả hoặc vỏ chuối. Tiện nhất là vỏ chuối ăn xong có thể cắt nhỏ trộn vào đất cạnh gốc cây. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sự tấn công của sâu bệnh hại.

Sử dụng rác thải sinh hoạt làm phân bón dinh dưỡng nuôi cây trồng không hề khó.Nhưng ta cần sử dụng đúng cách để tạo ra nguồn dinh dưỡng sạch tốt cho cây trồng cũng như sức khỏe con người..

Xem thêm:

Cách xử lý đất sau khi trồng rau

Kinh nghiệm trồng dưa leo

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Tin tức