Dùng giun đất để xử lý rác làm phân hữu cơ

| May 4, 2016 | 0 Comments

Dùng giun đất để xử lý rác thải làm phân hữu cơ là một ý tưởng vô cùng sáng tạo và tuyệt vời.Nó xuất phát từ việc các rác thải trong gia đình thì nếu cứ thải ra môi trường thì gây ô nhiễm,nhưng nếu xử lúy tốt thì 70% rác thải trong gia đình là rác hữu cơ đều có thể tái sử dụng.Ta chỉ cần 1-2 lạng giun đất (trùn đất) là có thể xử lý được khoảng 3 tạ rác thải hữu cơ,với hiệu xuất 100% TS Huỳnh Thị Kim Hối (Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật – Viện Khoa học-Công nghệ Việt Nam), chủ nhiệm đề tài cho biết.

Dùng giun đất để xử lý rác làm phân hữu cơ

Hiệu quả cao

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng giun đất vừa tạo ra được nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng.Lại vừa có thể thay thế được những phương pháp xử lý rác truyền thống như đốt hay chôn lấp gây ô nhiễm môi trường sống.

-Theo như đó thì rác thải được thu gom từ các hộ gia đình,hay chợ.Các loại rác hữu cơ như rơm,rạ,cọng rau,vỏ chuối,vỏ rau củ quả…được phân loại kỹ rồi đem ủ.Khi rác thải có dấu hiệu ủ hoai mục rồi thì ta tiến hành thả giun đất vào.

-Hàng năm cả nước có khoảng 15 triệu tấn rác thải rắn,trong đó 80% là rác thải sinh hoạt,17% là chất thải công nghiệp,3% là các chất thải khác.Riêng đối với Hà Nội tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt ước khoảng 5.000 tấn/ngày đêm, khối lượng rác tăng trung bình 15%/năm. Dự là trong tương lai gần, thành phố sẽ không còn chỗ đổ rác.

-Không cần quá nhiều giun để xử lý rác thải,với bể chứa khoảng 300kg thì chỉ cần 1-2 lạng giun đất.Rác thải hữu sẽ tăng nhanh chóng và chúng cũng trở thành nguồn thức ăn nuôi giun và giun cũng sẽ sinh sôi nảy nở tăng nhanh chóng

…nhưng khó nhân rộng

-Từ các kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy,rác thải hữu cơ được giun đất xử lý sẽ đạt hiệu xuất 100%,không còn gây ra những mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Thế Lực, nông dân HTX nông nghiệp Phù Trì, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết: sử dụng phân từ rác hữu cơ do giun xử lý để bón cho rau xanh đã mang lại hiệu quả tốt đẹp. Không phải tốn tiền mua phân hóa học, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, lấy giun nuôi gà, vịt rất nhanh lớn, khỏe mạnh, giảm lượng thức ăn chăn nuôi mua sẵn giá cao, thịt chắc khỏe, ăn ngon mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

-Những mô hình dùng giun đất để xử lý nguồn rác thải hữu cơ rất là hiệu quả,rất thiết thực,nhưng TS Huỳnh thị Kim Hối cho rằng:vấn đề khó khăn trong việc xử lý rác thải hữu cơ này chính là việc phân loại rác thải.Do thói quen từ xưa nên giờ vận động người dân tự ý thức phân loại rác thải bỏ riêng các loại rác hữu cơ như rau cỏ,túi nilong,chai lọ…riêng biệt ra là rấ khó.Do đó,để có thể xử lý được nguồn rác thải hữu cơ này thì cần sự hợp tác của đông đảo người dân

-Bên cạnh đó,để nuôi giun và sử lý rác thải thì gia đình phải có một không gian để ủ phân hữu cơ và nuôi giun để cho chúng có thể tự xử lý rác thải hữu cơ tại nhà.Khi đó bạn sẽ có được một nguồn phân hữu cơ vô cùng tốt để bón cho rau hay cây trồng trong nhà.Giảm thiểu ô nhiễm môi trường tăng năng xuất cây trồng. “Nếu không có sự ủng hộ,tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân thì những mô hình xử lý rác thải cũng sẽ nhanh chóng tiêu tan như những dự án trước”

Con giun đất hay còn gọi là trùn đất chúng thường sống tại những nơi có đất ẩm ướt có nhiều mùn hữu cơ. Chúng có vai trò to lớn đối với ngành nông nghiệp, làm đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu của đất.

Dùng giun đất để xử lý rác thải làm phân hữu cơ là một trong những ý tưởng về đề án vô cùng thông minh sáng tạo.Vừa giúp được vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường,vừa tạo ra được một nguồn phân bón hữu cơ vô cùng tốt cho cây trồng.Do đó,mỗi người dân việt nam chúng ta hãy chung tay phân loại rác thải và xử lý nguồn rác thải hữu cơ này thành nguồn phân bón hữu ích.Hãy chia sẻ bài viết này đến đông đảo bạn bè và người thân để nhân rộng mô hình.Vì một môi trường xanh sạch đẹp.Vì một Việt Nam xanh

Xem thêm:

 

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch