Cách xử lý đất sau khi trồng rau

| April 2, 2016 | 0 Comments

Chia sẻ kinh nghiệm cách xử lý đất sau khi trồng rau để tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí,cũng như tăng hiệu quả trong việc trồng rau sạch tại nhà cho các gia đình thích trồng rau sạch.Cách tái sử dụng xử lý đất trồng rau bằng dung dịch EM và nấm đối kháng.Những lợi ích bất ngờ dài lâu mà giờ đây bạn mới được thụ hưởng.

Đất trồng rau sau khi thu hoạch song không được xử lý sẽ gây thối nhũn vàng lá cho những mùa sau.Tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển.Có nhiều cách tái xử lý đất trồng rau như xử lý bằng vôi bột, xử lý bằng bả đậu hay phương pháp xử lý đất trồng hiện đại nhất hiện nay là xử lý bằng bộ EM và nấm đối kháng.

cách xử lý đất để tái sử dụngĐể cùng nhau tìm hiểu cách xử lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng thì trongrautainha.org sẽ giới thiệu sơ sơ qua một chút cho bạn đọc cách xử lý bằng vôi vôi tiết kiệm chi phí do khả năng khử trùng, cân bằng độ PH tốt. Bón vôi giết chết 5% chủng vi khuẩn có hại trong đất lại không ức chế 5% vi khuẩn có lợi hoạt động do chúng sống trong môi trường axit và kiềm nhẹ. Bên cạnh ưu điểm thì việc bón vôi quá dư làm đất có tính kiềm cao (PH>7) cây sẽ không phát triển tốt (trừ cây họ đậu).

Để hạn chế khuyết điểm do xử lý đất trồng rau sạch bằng vôi thì trongrautainha.org sẽ chia sẻ cách xử lý đất trồng rau bằng EM và nấm đối kháng để tái sử dụng đất cho những lần sau

EM là vi khuẩn có lợi ở dạng ngủ, do đó để kích hoạt EM các bạn có thể thực hiện như sau:
1. Kích hoạt EM

Để kích hoạt EM ta cần pha trộn theo tỉ lệ là 1 EM+ 1 rỉ đường+18 nước.Ví dụ như anh chị pha 1 nắp EM thì sử dụng 1 nắp rỉ đường và 18 nắp nước (nên sử dụng nước máy đã loại bỏ Chlorine bằng cách phơi nắng 1 giờ).Tiếp theo cho hỗn hợp vào 2/3 chai nhựa sau đó đậy nắp,đặt tại nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời vì để ở nơi nắng mạnh EM sẽ chết. Cách 4-7h bạn nên mở nắp để thoát khí và sau 2-3 ngày thì EM được kích hoạt
cách xử lý đất để tái sử dụng 2. Chuẩn bị thùng đựng đất xử lý

cách xử lý đất để tái sử dụng

Cách tái xử lý cách trồng rau sạch không lo nấm

Bước 2:ta dùi lỗ dưới đáy thùng xốp (53x42x36cm) để thoát nước trong quá trình xử lý đất.
cách xử lý đất để tái sử dụng Cách tái xử lý đất trồng rau sạch bằng EM kích hoạt và nấm đối kháng

3. Xử lý giá thể trồng

cách xử lý đất để tái sử dụng

Cách tái xử lý đất trồng rau sạch dựa trên hệ vi sinh

Xử lý đất trồng rau là khâu vô cùng quan trọng.Bạn cho lớp giá thể 3cm vào thùng sau đó lấy 1/4 muống cà phê nấm đối kháng  (liều lượng này dùng cho diện tích nhỏ như khay hay thùng đựng đường kính 35-40cm, nên thêm liều lượng khi diện tích thùng đựng lớn hơn) rải lên bề mặt giá thể, sau đó bạn phun sương một lớp EM (dùng EM đã kích hoạt pha với 10 nước đã khử chlorine). Tiếp theo bạn cho thêm một lớp giá thể 3cm, thực hiện như trên cho đến khi hết đất xử lý.
cách xử lý đất để tái sử dụngTiếp theo,chúng ta đậy nắp thùng lại và để tại nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Và sau 2-3 ngày đảo trộn thật đều hỗn hợp giá thể,cứ lặp đi lặp lại 2-3 ngày sau đó lại đảo trộn lại một lần. Bạn có thể tái sử dụng sau 1.5 tuần.
cách xử lý đất để tái sử dụng Cách tái xử lý đất trồng rau sạch mô phỏng hệ sinh thái thiên nhiên
Có một vài lưu ý sau:Bảo quản Em dư trong môi trường thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Khi thấy EM nổi váng trắng, có mùi ngọt của đường thì EM tốt, dùng được, khi váng chuyển sang màu cam, mùi chua tăng lên, có mùi hôi thì EM đã hỏng. Ngoài ra, EM có thể dùng làm thuốc trừ sâu, phun xịt lên đất & xử lý mùi hôi, tanh của rác thải, phân động vật, xử lý phân chuồng dùng làm phân bón,…
Cách xứ lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng là giải pháp hiện đại,thông minh cho việc trồng rau sạch tại nhà
cách xử lý đất để tái sử dụng
Cách tái xử lý đất trồng rau sạch tốt cho môi trường và sức khỏe
cách xử lý đất để tái sử dụng Cách trộn giá thể hữu cơ trồng rau tại nhà

Bên trên giải pháp xanh đã hướng dẫn các bạn cách xử lý đất để tái sử dụng.Hi vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn và gia đình có thể tự trồng rau sạch tại nhà hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch