Cách trồng và chăm sóc rau mầm

| March 7, 2016 | 0 Comments

Cùng theo dõi chuyên mục hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà trên website trongrautainha.org để cập nhật tin tức trồng rau sạch mới nhất.Hôm nay trongrautainha xin hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc rau mầm.

cách trồng và chăm sóc rau mầmcách trồng và chăm sóc rau mầm

Điều kiện trồng rau mầm:

Đất trồng rau:Đất tơi xốp nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt
Nước:Rau mầm cần độ ẩm 80-90%.
Ánh sáng:Rau mầm cần trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trồng tại những nơi có ánh nắng trực tiếp và gió mùa lạnh.

Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch:Chuẩn bị hạt giống và giá thể đất trồng rau.Đất trồng rau ta nên lựa chọn những giá thể chuyên trồng rau sạch như đất tribat,hay đất nông hóa…với thành phần chính là xơ dừa và đất nuôi trùn đỏ rất tốt cho sự sinh trưởng phát triển của rau mầm.
Khay chậu trồng rau mầm ta nên lựa chọn những loại khay chậu có kích thước lớn cho giá thể vào,làm sạch bề mặt,tiếp theo là phun nước cho ướt giá thể trồng rau.Gieo hạt giống bằng tay đều trên bề mặt giá thể sau đó trải một lớp đất dinh dưỡng mỏng 1-2cm phủ lên trên rồi tưới phun nhẹ

Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều ta chuyển sang khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ.Tránh ánh sáng trực tiếp hay mưa.Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương,không nên tưới trực tiếp sẽ gây dập nát rau mầm.Ngày tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối.

cách trồng và chăm sóc rau mầm

Thu hoạch rau mầm:Sau khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi gieo trồng là ta có thể thu hoạch rau mầm.Dùng dao cắt sát gốc rau mầm hay nhổ rau khỏi mặt đất dùng kéo cắt bỏ rễ.Rửa sạch bằng nước và dùng được ngay

Lưu ý khu sử dụng rau mầm:

Rau mầm được dùng để ăn sống cần chú ý đến vệ sinh và độ tươi, không nên cho trẻ em và người già ăn quá nhiều rau mầm tươi, đặt biệt trong trường hợp tiêu hóa yếu nên dùng rau mầm nấu chín là tốt nhất.

– Không nên sử dụng rau hư (bệnh, úng …) để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.
– Cân đối lượng rau sử dụng hằng ngày.
– Nếu dùng không hết giống, nên bảo quản bao hạt giống nơi thoáng mát, ép không khí ra, buộc kín lại, cần sử dụng hết gói hạt giống đã mở miệng trong vòng một tháng.
– Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể đã sử dụng có thể được tái trồng lại lần 2 (đối với giá thể không bị nấm) bằng cách nhặt sạch phần thân rễ, phơi khô giá thể khoảng 3 ngày nắng tốt và không nên tái sử dụng lần 3. Giá thể sau khi trồng rau mầm có thể bỏ vào gốc cây kiểng và các loại cây trồng khác cho xốp đất.

Xem thêm:
Cách trồng và chăm sóc rau gia vị

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch, Vườn trên sân thượng