Cách trồng susu nhà phố hiệu quả nhất

| May 9, 2016 | 0 Comments

Hướng dẫn cách trồng cây su su hiệu quả cho nhiều ngọn nhiều quả cây luôn tươi tốt.Chuyên mục hướng dẫn cách trồng rau nhà phố hiệu quả cho năng xuất cao thu hoạch nhanh.

hướng dẫn cách trồng susu tại nhà hiệu quả nhất

Cây susu là một trong những loại rau ăn quả ngon được nhiều người ưa chuộng.Trồng su su tại nhà vừa có thể cho thu hoạch quả ăn ngon mát vừa cho thu hoạch được ngọn xào ăn cũng rất là mê ly.

Cây su su là một trong những dòng cây ưa lạnh,hoa đơn tính,thụ phấn đậu quả hoàn toàn đều nhờ ong bướm.Nếu mà bạn trồng không đúng thời vụ cũng như là cách chăm sóc không đúng cách thì sẽ cho năng suất quả kém.Giải Pháp Xanh xin chia sẻ cho bạn đọc kỹ thuật trồng cây su su tại nhà hiệu quả năng xuất cao

hướng dẫn cách trồng susu tại nhà hiệu quả nhất

Có kỹ thuật trồng cây su su đúng cách sẽ cho năng suất cao
Mùa vụ trồng su su

Trồng su su tốt nhất là vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu trồng sớm quá (tháng 8) hoặc trồng muộn quá (tháng 10, 11) thời tiết bất lợi cho su su ra và đậu quả, năng suất quả sẽ không cao.

Làm đất bón lót trồng cây

Nhìn chung trồng su su cũng giống như là trồng bầu bí mướp.Do đó ta có thể áp dụng cách làm đất trồng cây như mướp. Trồng su su bằng quả giống đã có mầm. Quả giống to, nây đều, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú là quả giống tốt.

Chọn quả to, vừa, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ mới là quả giống tốt

hướng dẫn cách trồng susu tại nhà hiệu quả nhất

Đào hố rộng 80-100cm, sâu 40-50cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng một tuần mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm các chất mùn bã).

Trồng mỗi hốc 3-4 quả, cách nhau 30-40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm. Một ha phải trồng từ 250-360kg quả giống để đảm bảo mật độ 1.000-1.500 cây/ha.

Chăm sóc cây

Công việc chăm sóc su su rất đơn giản, gồm các thao tác sau:Che nắng cho quả giống lúc mới trồng. Kiểm tra sau khi mọc để khỏi bị mất khoảng. Khi cây đã mọc đều phải làm giàn theo kiểu giàn mướp, cao 1,8-2m. Khi su su mọc dài 1-1,5m thì cắm dóc cho cây leo lên giàn.

Bố trí, san dây cho đều, tuyệt đối không được đánh cành bấm ngọn của su su như đối với bầu bí. Khi nương dây lên giàn cũng là lúc vét đất xung quanh phủ lên gốc cây su su.

Bón phân thúc cho su su vào hai giai đoạn: Khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc để rễ ăn rộng, có thể rải một lượt bùn sông, bùn cống rãnh lên mặt luống. Khi được thu hoạch, lại thúc bằng phân nước hoặc phân đạm có hòa lẫn kali, làm cho quả sáng mã và chắc, chống rụng quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi su su lên cao 0,5m thường bị rệp muội làm quăn ngọn cần phát hiện sớm phun trừ thì su su mới lên được, nếu không su su sẽ chùn ngọn lại và phân nhánh sớm sau này quả sẽ không nhiều. Ong chích làm hỏng quả làm giảm năng suất tới 60%, nên phải dùng nhiều biện pháp diệt ong chích mới bảo vệ được quả, giàn nên làm thấp, có thể phải dùng chế phẩm xua đuổi côn trùng để phun.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh là khuâ quan trọng trong kỹ thuật trồng cây su su

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh là khuâ quan trọng trong kỹ thuật trồng cây su su
Thu hoạch

Su su vừa tới lứa thì thu hoạch ngay, cách 5-7 ngày lại thu được một lần. Thu khi quả vừa căng, trông láng vỏ là vừa. Năng suất trung bình 30-50 tấn/ha (1-1,7 tấn/sào).

Để giống su su

Về giống su su thì nước ta có 2 vùng để giống su su là:Đồng bằng trồng su su vụ Đông-Xuân lấy quả giống vào tháng 5.Đem về giâm trong hỗn hợp đất, phân (7 đất 1 phân mục) ở trong những sọt hay thùng gỗ đặt ở nơi thoáng mát, mỗi sọt hay hộp gỗ chỉ giâm 5-6 quả. Cứ để như vậy cho đến tháng8, tháng 9 thì đem trồng.

Cũng có thể cho su su tàn đi, vun gốc, cắt dây chỉ để lại độ 2m dây gốc rồi khoanh vòng thúng lại quanh gốc, lấp kín đất lên, còn giàn thì để cho mướp leo, lợi dụng bóng mát của mưới che gốc cho su su. Cho đến tháng 7, tháng 8 mới bới nhẹ gốc ra, tiếp tục chăm sóc để cho su su tái sinh trong vụ mới.

Su su là một loại rau mà ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng do đó được nhiều người ưa chuộng

Vùng núi cao có khí hậu mát như Sa Pa, Tam Đảo, Lạng Sơn,v.v. su su ra quả vào mùa hè, còn đến mùa Đông (tháng 10 trở đi) do rét nên su su tàn lụi. Tại những vùng này, giữ giống bằng cách cắt dây, chỉ để lại 2m phần sát gốc rồi khoanh vòng thúng quanh gốc, lấp hỗn hợp phân, đất phủ đầy cho cây ấm gốc để có thể tiềm sinh trong đất qua đông.

Khi bắt đầu sang xuân vào thời gian tháng 3 thời tiết đã ấm dần và su su sẽ nảy mầm và tái sinh. Xới đất và bón phân thúc rồi đưa dây lên giàn. Tháng 6 sẽ cho quả và thu hoạch cho tới tháng 8, đến tháng 10 thì su su đã già, có thể dùng làm quả giống mới cho các vùng đồng bằng không giữ được giống.

Bên trên trongrautainha.org đã chia sẻ cho bạn đọc cách trồng su su tại nhà phố hiệu quả nhât.Hi vọng bạn có thể tự tay trồng su su tại nhà để có những trái su su ngon to sai chĩu quả cho gia đình.

Xem thêm:

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch, Vườn trên sân thượng