Cách trồng rau muống từ hạt

| February 25, 2016 | 0 Comments

Hướng dẫn cách trồng rau muống từ hạt cực kỳ đơn giản nhanh thu hoạch.Cùng theo dõi chuyên mục trồng rau sạch tại nhà trên website trongrautainha.org để cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà.

Từ xa xưa các cụ nhà ta có câu thơ “dù ai đi ngược về xuôi,nhớ canh rau muống nhờ cà dầm tương”.Rau muống là một trong những loại rau ăn lá ngon được ưa chuộng trong các món ăn của gia đình Việt.Rau muống thực sự rất dễ ăn và dễ trồng cho dù bạn trồng bằng hạt hay bằng ngọn.Hôm nay trongrautainha hướng dẫn các bạn cách trồng rau muống từ hạt.

Các bước trồng rau muống

-Đầu tiên bạn cần chuẩn bị phụ kiện trồng rau:bao gồm khay chậu nhựa hay thùng xốp…

– Đất trồng rau:

+)Đất trồng rau ở đây bạn có thể chọn đất thịt ngoài đồng ruộng rau đó xử  lý đất bằng vôi bột hay những chất hóa học để diệt hết những con sâu bệnh hại trong đấtTiếp theo bạn mua sơ dừa trộn với đất để đất tơi xốp để có thể phát triển tốt

+)Cách khác là bạn mua đất trồng rau chuyên dụng không cần phải bón phân hóa học hay là trộn phức tạp mà giá thành rất hợp lý

– Hạt giống rau muống.

Tiến hành trồng rau

Bước 1:Chuẩn bị Hạt giống

Để có thể gieo trồng rau muống ta không cần ngâm hạt vào nước ấm như các loại rau ăn lá khác.Ta có thể gieo thằng vào đất vì hạt rau muống tương đối dễ nảy mầm. Tuy nhiên, lúc này tỷ lệ nảy mầm lâu hơn và khả năng thành công cũng chỉ đạt khoảng 50-60%.

cách trồng rau muống từ hạt

Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2:3 tức là 2 phần nước ấm và 3 phần nước nguội để trong khoảng thời gian từ 3-6 tiếng đồng hồ.Sau khi vớt hạt ra khỏi nước tiếp tục ủ ấm trong khăn giấy ẩm khoảng 6-10 giờ cho đến khi thấy hạt nứt nanh.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng rau

cách trồng rau muống từ hạt

Rau muống là một loại cây ưa nước nên khi là khi trồng ta phải chọn loại đất giữ nước tốt. Trộn hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:1 để vừa trữ nước mà cung cấp đủ chất cho hạt giống phát triển. Sau khi cho đất vào gần sát mặt thùng xốp, dùng bình phun nước cho ẩm toàn bộ đất trồng.

Nếu trồng rau trong thùng xốp ta phát đục lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước.Còn nếu trồng trong khay phải có thoát nước tốt

cách trồng rau muống từ hạt

Dùng một tấm lưới lót ở dưới đáy thùng tránh cho đất trôi ra

cách trồng rau muống từ hạt

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt vào sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm rồi sau đó chụp bao ni-long lên trên (chỉ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Phương pháp này sẽ tạo nên môi trường nhà kính giúp kích hạt nhanh phát triển khi độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Ngày hai lần, bạn tưới nước bằng bình phun sương cho đến khi cây ra được 2 lá thật mới đem chậu từ chỗ râm mát ra khu có nắng.

cách trồng rau muống từ hạt

Hạt đã nứt nanh và nhú mầm vào ngày thứ hai sau khi gieo xuống đất

cách trồng rau muống từ hạt

Ngày thứ ba mầm đã nhú lên rõ rệt khỏi mặt đất

cách trồng rau muống từ hạt

Cây đã bắt đầu nhú 2 lá mầm vào ngày thứ 5. Lúc này có thể di chuyển chậu cây ra chỗ có ánh nắng

Bước 4: Bón phân

– Sau khi rau muống phát triển và ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng và úa lá. Lúc này, bạn cần bón bổ sung một chút phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau nhanh lớn và ra nhiều lá. Phân bón có nhiều lân lại giúp rễ phát triển khỏe để cây vững vàng.

cách trồng rau muống từ hạt

Rau muống trồng thùng xốp lớp vùn vụt từng ngày

– Cứ mỗi 10 ngày, bạn lại pha 1 thìa cà phê phân NPK với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá, và gốc cây rau muống vào buổi chiều.

cách trồng rau muống từ hạt

cách trồng rau muống từ hạt

– Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đợt rau muống đầu tiên. Trước khi cắt ngọn ăn, bạn nên từng tưới phân trước đó 7-10 ngày để cây không còn chất hóa học của phân bón trong thân.

cach-trong-rau-muong-bang-hat-10

Thu hoạch rau:Khi rau muốn phát triển cao khoảng 25-30 cm bạn có thể cắt lấy phần ngọn trên để ăn.Phải cắt sát gốc để rau muống có thể nẩy mầm và lên lứa mới,sau đó bón phân tưới nước để rau có thể phát triển tốt.

Bạn không có thời gian để tự trồng rau sạch tại nhà bạn có thể liên hệ với công ty trồng rau sạch giải pháp xanh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch