Cách trồng rau mầm thủy canh

| April 7, 2016 | 0 Comments

Vấn đề rau an toàn,rau sạch đang trở thành một trong những vấn đề gây nhức nhối trong dư luận hiện nay.Nhiều người nông dân trồng rau mà lại không dám ăn rau do chính gia đình mình sản xuất ra.

Nguyên nhân chính là do những người dân trồng rau sạch họ sử dụng quá nhiều chất kích thích,chất bảo quản,thuốc trừ sâu….

Do đó nhiều người dân đã tự trồng rau sạch tại nhà để cung cấp cho gia đình mình một nguồn thực phẩm sạch.Có nhiều phương pháp trồng rau sạch nhưng hôm nay trongrautainha.org xin hướng dẫn các bạn cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản an toàn đảm bảo dinh dưỡng

Kỹ thuật trồng rau thủy canh thích hợp để trồng nhiều loại cây,và nhiều loại rau khác nhau.Đối với rau mầm ta cũng có thể trồng theo phương pháp này,rau mầm dễ sử dụng, dinh dưỡng lại cao và đặc biệt rất dễ trồng.

cách trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh

Kỹ thuật trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh khá đơn giản

Chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng để trồng rau thủy canh.Do dung dịch dinh dưỡng trong các chai thủy canh đã chuẩn hóa các thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng rau về rau thủy canh

Chuận bị hạt giống, cách xử lý hạt cho rau thủy canh.

cách trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh

Hạt giống: Thường thì đa số hạt rau giống đều trồng rau mầm thủy canh được.Để trồng rau mầm cho hiệu quả cao,tăng năng suất tối đa ta cần xử lý nguồn nước bằng cách sử dụng vôi cục hoặc sử dụng phèn chua để làm sạch nước.

-Tiến hành xử lý nước pha dung dịch thủy canh bằng cách sử dụng :300-400gram vôi cục hòa vào 10-12 lít nước sạch.Ngâm khoảng 20 phút, sau đó bạn lọc lấy 6 đến 8 lít nước. Cách làm này sẽ đảm bảo chất lượng cho rau mầm không bị nhiễm bẩn.

Ta làm sạch nước bằng phèn chua:dùng miếng phèn chua khoảng bằng một tép tỏi đem hòa tan trong ca nước rồi đem đổ vào thùng nước khoảng 15 đến 20 lit và khuấy đều, ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút và lấy nuốc bỏ cặn.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau thủy canh

Nhìn chung các dụng cụ để trồng rau thủ canh khá là đơn giản không phức tạp

Để trồng rau mầm thủy canh ta cần chuẩn bị những dụng cụ trồng như: khay nhựa, chậu, thùng xốp, các rổ nhựa. Những dụng cụ này có kích thước sau: chiều cao khoảng 15 cm, chiều dài khoảng 20 đến 25 cm, nên có thêm một bình phun nước để phun nước cho rau, khi rau mầm đã có lá.

Cách trồng rau mầm thủy canh

cách trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh

Cần chú tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh

Cần kiểm tra mực nước trong thùng hàng ngày để bổ xung cho rau phòng khi trời nắng bị bốc hơi nước nhiều

Dụng cụ: thùng xốp, thau, khay nhựa, rổ nhựa. Cần lót một lớp ni lông ở bên trong thùng xốp, khay nhựa để dung dịch không bị ra ngoài.

Chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng: Pha dung dịch với nước, pha theo tỉ lệ được hướng dẫn trên túi đựng dung dịch, khuấy đều cho dung dịch hòa tan đều với nước sau đó đỏ vào thùng xốp cách miệng thùng khoảng 3 đến 5 cm.

Tiến hành gieo hạt:Đầu tiên ta phải để một cái rổ trong thùng xốp ( để hạt giống ngập một nửa trong dung dịch để nảy mầm tốt nhất). Tiếp đó bạn gieo hạt , bạn chỉ cần để hạt giống lên trên giá để sẵn trong thùng xốp, tùy vào mỗi loại rau mầm mà bạn có thể gieo với mật độ dày hay mỏng khác nhau. Lượng nước chỉ ngập 1/2 hạt giống, sau khi gieo hạt xong ben nên phun thêm nước lên hạt giống.

Kết thúc:Chú ý ta cần đậy nắp thùng xốp lại rồi để trong trỗ tối sau khoảng 2-3 ngày.nảy mầm thì ta nên đem ra trỗ sáng nhưng không để dưới ánh nắng trực tiếp rau sẽ không phát triển được

cách trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh

Sau vài ngày từ 3-5 ngày là hạt rau đã nảy mầm.Mỗi ngày ta nên phun thêm nước cho hạt giống

Một số lưu ý:

-Ta cần theo dõi mực nước trong thùng xốp mỗi ngày,nếu như mực nước trong thùng xốp thấp quá ta nên bổ xung thêm vào

-Không để mưa tạt vào trong thùng xốp, sẽ làm loãng dung dịch.

-Không nên cho dung dịch ngập rễ hoàn toàn, chỉ nên ngập một nửa rễ.

-Cần phun thêm nước vào những ngày nắng gắt vì , để đảm bảo đủ nước cho rau mọc tốt nhất.

Từ khóa:

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch, Vườn rau sạch