Cách phòng trừ bệnh thối nhũn cho rau ăn lá

| April 11, 2016 | 0 Comments

Mùa mưa đến kéo theo nhiều sâu bệnh hại cũng như các bệnh cho rau ăn lá.Một trong những bênh hại khá nghiêm trọng đó là bệnh thối nhũn lá làm chết cây từ khi gieo trồng thành cây con.Nhất là những khu vườn gieo trồng với mật độ dày,ruộng thấp trũng dễ ngập, ruộng trồng rau chuyên canh trong nhiều vụ, nhiều năm liên tục,… Cách nhận biết và phòng trừ bệnh này như sau:

cách phòng trừ bệnh thối nhũn lá cho cây

1. Bệnh chết cây con
-Triệu chứng:

Tự nhiên đoạn thân ngang của cây bị thối nhũn khiến cho cây bị gục ngã,lá cây nhiễm bệnh héo rũ, cây con nhiễm nấm bệnh thường bị chết.

Tác nhân gây nên bệnh:Do một hay nhiều loại nấm gây ra như :Pythium sp., Rhizoctonia solani,Sclerotium sp., Fusarium sp…
-Đặc điểm phát sinh, phát triển của bệnh
Bệnh thường gây hại nặng cho các loại rau ăn lá ở giai đoạn cây con trong vườn ươm hoặc vườn trồng.

Trong điều kiện môi trường có ẩm độ không khí cao và nhiệt độ từ 12 – 35oC thì rất thuận lợi cho sự phát sinh và phát triển của các loại nấm bệnh. Thế nên, bệnh thường gây hại cho rau ăn lá trong mùa mưa nặng hơn mùa khô.
Nguồn nấm bệnh có thể tiềm ẩn trong đất hay giá thể trồng không sạch, từ đất ruộng rau trồng vụ trước nhưng không được xử lý triệt để nên dễ lan truyền cho vụ sau. Mặt khác, ở điều kiện đất gieo trồng có kết cấu chặt, khó thoát nước cũng làm cho nấm bệnh phát triển.
Biện pháp phòng trừ
– Xử lý đất hay chất trồng để ươm hạt giống rau thật kỹ.
– Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Rovral 50WP hoặc Aliette 80WP để trừ nấm bệnh, dùng 5 gr thuốc/100gr hạt giống. Hoặc dùng chế phẩm EM pha loãng 1/1.000 để ngâm hạt giống trong thời gian từ 30-60 phút nhằm thúc đẩy sự nẩy mầm và ngăn ngừa sự phát triển của mầm bệnh từ hạt giống.
– Dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng hoai có bổ sung chế phẩm bột nấmTrichoderma sp. để ngăn ngừa và diệt nguồn nấm bệnh lưu tồn trong phân hữu cơ hay chất trồng để gieo ươm cây con.
– Vườn ươm hạt giống rau phải đảm bảo thông thoáng, có mái che mưa, chọn đất cao ráo và không bị đọng nước. Tốt nhất nên gieo hạt trong bầu hay vĩ ươm hạt giống và trồng trong nhà có mái che mưa cho giai đoạn cây con.
– Quan sát nếu thấy cây bệnh phải nhổ bỏ và xử lý vôi ngay tại điểm có ổ nấm bệnh. Đồng thời có thể dùng thuốc để phòng trừ nấm bệnh lây lan bằng dung dịch Bordeux 1%, Rovral 50WP, Ridomil Gold 68WP.
2. Bệnh thối nhũn do vi khuẩn
Triệu chứng:
Đối với những rau ăn lá,vi khuẩn gây hại sẽ làm thối từng khóm rau cho đến cả vườn rau sạch nhà bạn tùy theo mức độ nhiễm bệnh cũng như các tác nhân cộng hợp khác. Quá trình từ khi bị nhiễm bệnh ở một bộ phân thân, lá cho đến khi lan ra cả cây cũng rất nhanh. Cây bị bệnh thường thối nhũn hay thối mềm, trên mô lá và thân cây có dịch vi khuẩn màu vàng xám và có mùi hôi.
Tác nhân gây bệnh: do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.
Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh
– Vi khuẩn gây bệnh thường lưu tồn ở tàn dư cây bệnh thối mục trong đất, dụng cụ canh tác, và nhiều loài ký chủ trên đồng ruộng. Chúng có thể lây lan trong môi trường nhờ gió, nước, côn trùng và hoạt động của con người; chúng xâm nhập vào cây trồng qua vết thương ở rễ, thân, lá và qua vết cắn phá hay chích hút của các loại côn trùng như: rầy rệp, bọ nhảy, bọ trĩ…
– Vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong thời tiết nhiệt độ từ 27-32ºC lúc mà thời tiết ẩm ướt nhưng lại có nhiệt độ cao
– Bệnh thối nhũn lá phát triển mạnh ở đất trồng rau đã nhiễm bệnh từ vụ trước do canh tác song ta không xử lý đất trồng rau.Các chậu trồng rau sạch không tạo hệ thống thoát nước tốt khiến rễ phát triển kém cũng làm cho bệnh nặng hơn.
Biện pháp phòng trừ
* Biện pháp canh tác:
-Trước khi trồng rau sạch tại nhà sau mỗi vụ trồng ta nên gom sạch các tàn dư vụ trước như dễ lá đi để hạn chế nguồn ủ bệnh trong đất trồng.
– Đất trồng rau trong mùa mưa ta cần phải làm kỹ và bón vôi trước khi trồng để khử trùng diệt khuẩn.Mùa mưa ta cần để khay chậu ở vị trí vao tránh ngập úng cục bộ do không thoát nước được
– Trong quá trình chăm sóc, bón phân, không nên bón quá nhiều phân đạm; phải kết hợp bón cân đối với phân lân và kali, có bổ sung phân chuồng hoai mục bón lót ở đầu vụ khi làm đất.
– Khi chăm sóc tránh gây xây sát cho cây, tránh lây lan nguồn bệnh qua dụng cụ lao động.
– Trồng rau trong nhà lưới ta nên hạn chế tối đa lực của nước mưa rơi trực tiếp lên trên lá cây và đất trồng để cho các cây non yếu mồm không bị thủng rách và từ đó nhiễm khuẩn gây bệnh. Hiện nay, hình thức làm nhà có lưới che trần (nhà lưới hở) được áp dụng phổ biến để giảm tác hại do hạt mưa đối với sản xuất các loại rau ăn lá.
* Biện pháp hóa học:

-Xử lý bằng thuốc trừ sâu bệnh hại kịp thời khi vừa nhìn thấy vườn rau bị nhiễm khuẩn bằng các loại thuốc phòng trừ bệnh có hoạt chất Kasugamycin 2% (Kasumin 2L), Metalaxyl 95% (Alfamil 25 WP, Ridomil 240 EC, 5G), hoặc thuốc có gốc đồng (Copper-B 75WP, copper sulfat), … 5 – 7 ngày/lần và tuân thủ thời gian ngưng phun thuốc cách ly trước khi thu hoạch đối với rau tùy theo khuyến cáo của từng loại thuốc dùng để đảm bảo sản phẩm rau khi thu hoạch không còn lưu tồn hóa chất bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe.

Bạn cần tư vấn cách trồng rau sạch tại nhà hãy gọi đến công ty trồng rau sạch Giải Pháp Xanh.Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ bạn kỹ thuật trồng rau sạch.Hotline:0972.622.699

Xem thêm:

Từ khóa:

Chuyên mục: Kinh nghiệm trồng rau sạch