3000 năm trước làm vườn trên sân thượng

| July 18, 2016 | 0 Comments

Khoảng 3000 năm trước đã có những người làm vườn trên sân thượng.

3000 năm trước có lẽ nhiều người đang cho tôi là điên rồ đang nói cái gì đó như phim viễn tưởng.Nhưng thực tế lịch sử ghi nhận lại, hơn 3000 năm trước tại rất nhiều vùng trên thế giới, kĩ thuật xây dựng vượt bậc đã cho phép người ta trồng cây trên những ngôi nhà được xây dựng bằng đá hoa cương và đá phiến.

vuon-treo-babilon

Vườn treo babilon một kì quan thế giới cổ đại.

Nếu nói về việc trồng cây trên sân thượng thì chúng ta không thể nào không nhắc tới  vườn treo Babilon. Người lưỡng hà với kĩ thuật xây dựng đỉnh cao cùng với sự phát triển của nền kinh tế  đã xây dựng nên một công trình được đánh giá là đồ sộ , được xếp là 1 trong 7 kì quan thế giới cổ đại . Nếu bạn chưa hiểu nó to lớn và vĩ đại như thế nào thì bạn hãy tưởng tượng:

vuon-treo-babylon

cách đây 3000 năm. Đã có người xây dựng một thành phố nhỏ nhỏ bằng cỡ 1 quận của Hà Nội hoặc TPHCM, Xây dựng kiên cố từ bằng đá và cát. Có một hệ thống cấp thoát nước gần như là được duy trì bằng các guồng quay và sức người.Cùng với những khu rừng nhân tạo, cây quả và muông thú trên khắp châu phi, châu á được đưa về làm thú cảnh. Trong khi đó người việt đang là những bộ tộc nhỏ sống bằng cách săn bắn hái lượm.Nói cách khác kiểu như họ đi siêu xe và tàu không gian, người Việt Nam thì đang đi bộ và xe đạp.Chênh lệch quá phải không, ngay cả với công nghệ kĩ thuật hiện đại như hiện nay chúng ta vẫn không thể hiểu cách người Babilon xây dựng vườn treo của mình, Cách họ chống thấm cho công trình vườn trên mái, vườn trên sân thượng, cũng như xây dựng hệ thống nước tưới và duy trì trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Người Inca sức mạnh trí tuệ vượt sức thiên nhiên.

2406619740_d9b4e4db8a_z

Công trình thứ 2 mà chúng ta nhắc tới có vẻ ít nổi tiếng hơn , đó là các thành phố cổ của người inca.Đến hiện tại vẫn có những dấu hỏi lớn đối với nền văn minh này. Họ sống tách rời các nguồn nước, con sông và dựa chủ yếu vào nước mưa. Cách đây hàng ngàn năm họ đã xây dựng được một hệ thống dẫn nước, cách tích trữ nước mưa để sử dụng vào mùa khô hạn. Nếu tính về chuyên gia gieo trồng có lẽ họ là những chuyên gia thứ thiệt. Người israel hiện nay với công nghệ tưới nhỏ giọt có thể được gọi là siêu tiết kiệm nước. Vậy người inca họ còn tiết kiệm nước tới mức nào khi lượng nước họ có là cố định và nước tưới phục vụ cho sinh hoạt cũng như trồng trọt luôn phải tính toán kĩ. Điều này rất đáng phải suy ngẫm.

Người Ai cập nền văn minh chưa từng bị lãng quên.

4-5

can-canh-lang-mo-huyen-bi-nhat-the-gioi-o-ai-cap

Quay trở lại châu phi với những kim tự tháp.Người ai cập và người summer là những người có kĩ thuật cao trong lĩnh vực xây dựng. và trong nông nghiệp họ cũng tương tự. Khác với 2 nền văn minh ở trên, người Ai Cập ở cạnh sông Nile họ có lượng nước rất trù phú.Nhưng để đưa nước tới xây dựng tại các vị trí xa xôi ở đông bắc sa mạc sahara thì quả là một kì công.

Ta có thể thấy 3000 năm trước đã có những nền văn minh phát triển vượt bậc  và đến nay vẫn còn là dấu hỏi.Họ đã xây dựng như thế nào, có những công trình lớn , các khối đá lớn mà ngày nay ngay cả những xe, cẩu chuyên dụng cũng không nâng nổi. Họ đã chống thấm như thế nào. Khi chưa có xi măng, nhựa đường, họ đã dùng loại vật liệu gì chống thấm .Làm cách nào mà họ có thể đưa nước tới những công trình lớn, cao hàng chục thậm chí hàng trăm mét. Có lẽ vẫn còn nhiều câu hỏi cần trả lời.

Nhưng hiện nay để làm được một khu vườn trên sân thượng không phải là quá khó. Nếu bạn muốn thi công một khu vườn như thế hãy gọi cho chúng tôi.

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Tin tức, Vườn trên sân thượng